แนวทางการส่งเสริมและพัฒนาการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของ กลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี
dc.contributor.advisor: สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม
dc.contributor.author: วนัสบดี อุปพระจันทร์
dc.contributor.coadvisor: บำเพ็ญ เขียวหวาน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลทั่วไปของผู้บริหาร เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ผู้นำชุมชน และเกษตรกร 2) การมีส่วนร่วมของชุมชนและความพร้อมในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของกลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี 3) ศักยภาพการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของกลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี 4) รูปแบบที่เหมาะสมในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของกลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี และ 5) แนวทางการส่งเสริมและพัฒนาการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรกลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดีประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่หนึ่ง คือ กลุ่มผู้บริหารและเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลนาดี จำนวน 48 คน โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงจำนวน 30 คน กลุ่มที่สอง คือ เกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี ปี 2566 จำนวน 110 คน โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมดผลการวิจัย พบว่า 1)ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ผู้นำชุมชนในตำบลนาดี ร้อยละ 73.3 เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 47.80 ปี และร้อยละ 96.7 เห็นว่าประโยชน์ที่ชุมชนเป็นจุดท่องเที่ยวเชิงเกษตร คือ คนในชุมชนมีอาชีพ เกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี ร้อยละ 56.4 เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 56.77 ปี ร้อยละ 60.9 ไม่ได้รับความรู้เกี่ยวกับการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ร้อยละ 64.5 เห็นว่าประโยชน์ที่ชุมชนเป็นจุดท่องเที่ยวเชิงเกษตร คือ สร้างรายได้ให้กับชุมชน 2) ชุมชน/คนในชุมชนมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอยู่ในระดับปานกลาง ในด้านการรับประโยชน์ ด้านการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน ด้านวางแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว และด้านริเริ่มพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร 3) ชุมชน/คนในชุมชนมีความพร้อมในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอยู่ในระดับปานกลาง ในด้านกิจกรรมท่องเที่ยว และด้านองค์กรชุมชนและเจ้าของภูมิปัญญา โดยกลุ่มผู้บริหารและเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ผู้นำชุมชน เห็นว่า กลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดีมีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร อยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่กลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี เห็นว่ามีศักยภาพน้อย 4) รูปแบบการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของกลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี มีรูปแบบเหมาะสมอยู่ในระดับปานกลาง ในด้านบริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และด้านตลาดการท่องเที่ยวเชิงเกษตร 5) กลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่ม เห็นด้วยกับแนวทางการพัฒนาการจัดการและกลยุทธ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของกลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ในด้านวิธีการส่งเสริมและการได้รับการสนับสนุนการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของกลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study 1) general information of the executives, governmental agency officers, community leaders, and farmers 2) the participation of the community and the readiness in agri-tourism management of vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district 3) potential in agri-tourism management of vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district 4) appropriate model in agri-tourism management of vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district and 5) extension and development guidelines for agri-tourism management of vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district.This research was survey research. The population and sample group in this research were divided into 2 groups: group one included 48 executives, governmental agency officers, and community leaders in the area of Nadee sub-district. The sample group of 30 people was determine by using purposive sampling method; the second group included 110 farmers from vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district. The sample group came from the entire population. Data were collected by conducting interview and were analyzed by using descriptive statistics.The results of the research found that 1) 73.3% of the executives , governmental agency officers, and community leaders in Nadee sub-district were female with the average age of 47.80 years old and 96.7% believed that the benefits that the community become agri-tourism spot was that it created the job to the local in the community. 56.4% of farmers in vegetable collaborative farming group in Nadee sub-distrct were female with the average age of 56.77 years old, 60.9% did not receive the knowledge about agri-tourism management, and 64.5% though that the benefit to the community as the spot for agri-tourism was the generating of income into the community. 2) The participation of the community in agri-tourism management in various aspects, overall, was at the moderate level. 3) The group of executives, governmental agency officers, and community leaders thought that vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district had potential to become an agri-tourism at the moderate level while the vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district believed that their potential was at the low level. 4) The model for agri-tourism of vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district was appropriate at the moderate level. For the model of agri-tourism magement regarding tourism resources, the appropriateness was at the high level. Regarding the agri-tourism service and marketing, the appropriateness was at the moderate level. 5) Both of the groups agreed with the development guidelines for agri-tourism management and strategy of vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district, overall, at the high level. They agreed upon at the high level in both extension method and the receiving of support in agri-tourism management of vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การท่องเที่ยวเชิงเกษตร--ไทย--อุดรธานี
dc.title: แนวทางการส่งเสริมและพัฒนาการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของ กลุ่มแปลงใหญ่พืชผักตำบลนาดี อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี
dc.title.alternative: Extension and development guidelines for agri-tourism management of vegetable collaborative farming group in Nadee sub-district, Mueang Udon Thani District, Udon Thani Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)