การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของผักตบชวาและจอก ในการกำจัดซัลเฟตในน้ำทิ้งจากเหมืองแม่เมาะ
dc.contributor.advisor: ปีติ พูนไชยศรี
dc.contributor.author: สุมิตร จำปา
dc.contributor.coadvisor: จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2002
dc.date.issued: BE2545
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพี่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของผักตบชวาและจอกในการกำจัดซัลเฟตในนํ้าทิ้งจากเหมืองแม่เมาะและศึกษาความเป็นไปได้ที่จะนำผักตบชวาและจอกไปใช้ในการกำจัดซัลเฟตในนํ้าทิ้งจากแหล่งอื่นก่อนปล่อยสู่แหล่งนํ้าธรรมชาติ นํ้าทิ้งจากเหมืองแม่เมาะมีปริมาณซัลเฟตเฉลี่ย 1,069 มิลลิกรม/ลิตร ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานนํ้าทิ้งที่หลายประเทศกำหนด จึงได้ทำการกำจัดซัลเฟตในนํ้าทิ้งโดยการใช้ผักตบชวาและจอก ซึ่งเป็นพืชท้องถิ่น ด้วยการเก็บกักนํ้าไว้ในถังขนาด 100 ลิตร จำนวน 6 ถัง ตลอดระยะเวลา 30 วัน ดำเนินการทดลองซ้ำ 5 ครั้ง เปรียบเทียบประสิทธิภาพของผักตบชวาและจอกโดยการเปลี่ยนแปลงตัวแปรคือ ผักตบชวาหรือจอก ความลึกของนํ้า การครอบคลุมผิวนํ้าของพืชนํ้า และระยะเวลากักเก็บนํ้า ผลการวิจัยพบว่าผักตบชวาและจอกในถังขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 เซนติเมตร ความลึกของนํ้า 80 เซนติเมตรและถังขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 58 เซนติเมตร ความลึกของนํ้า 38 เซนติเมตร ในระยะเวลาเก็บกักนํ้า 30 วัน สามารถลดปริมาณซัลเฟตในนํ้าได้ดีกว่าถังควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ประสิทธิภาพในการลดปริมาณซัลเฟตของผักตบชวาและจอกไม่แตกด่างกันทางสถิติ ความลึกของนํ้าก็ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการลดปริมาณซัลเฟต การครอบคลุมพื้นที่ผิวนํ้าของผักตบชวาและจอกเติมพื้นที่ผิวนํ้าสามารถลดปริมาณฃัลเฟตได้ร้อยละ 28.8 และ 30.2 ตามลำดับ และการครอบคลุมพื้นที่ผิวนํ้าของผักตบชวาและจอกร้อยละ 80 สามารถลดปริมาณซัลเฟตได้ร้อยละ 27.6 และ 28.2 ตามลำดับอย่างไรก็ตามประสิทธิภาพของผักตบชวาและจอกในการลดปริมาณซัลเฟตในนํ้าทิ้งขึ้นอยู่กับระยะเวลาเก็บกัก โดยผักตบชวาและจอกมีประสิทธิภาพในการลดปริมาณซัลเฟตได้สูงระหว่างระยะเวลาเก็บกักนํ้าทิ้งนาน 5-20 วัน โดยประสิทธิภาพการลดปริมาณฃัลเฟตมากที่สุดในวันที่ 5 จะน้อยลงหลังจากวันที่ 10 และน้อยที่สุดตั้งแต่วันที่ 20
dc.description.abstract: The objectives of this experimental study were (1) to compare the efficiency of water hyacinth and water lettuce in treating sulfate from Mae Moh Mine wastewater and (2) to conduct a feasibility study of treating sulfate in wastewater from other sources by using water hyacinth and water lettuce before disposing into natural water resources. The average sulfate concentration in Mae Moh Mine wastewater was 1,069 ทาg/l, which was higher than the wastewater standard in many countries. Therefore, water hyacinth and water lettuce, which were local aquatic plants, were selected to reduce sulfate in 6 plastic tanks each 100 liters for a period of 30 days. Each experiment was repeatedly tested 5 times and compared the efficiency of water hyacinth and water lettuce by varying the independent variables including water hyacinth or water lettuce, depth of water, plant water surface are a coverage, and hydraulic retention time. The result of the five experiments found that water hyacinth and water lettuce in 40 cm diameter tanks, 80 cm depth and in 58 cm diameter tanks, 38 cm depth with retention time of 30 days could reduce sulfate level more than the control at the level of statistical significant 0.05. The efficiency of water hyacinth and water lettuce on sulfate reduction was not statistically different Moreover, the depth of water did not affect the efficiency of sulfate reduction. The 100 percent of water surface area coverage of water hyacinth and water lettuce could reduce sulfate at 28.8 and 30.2 percent respectively, whereas The 80 percent surface area coverage could reduce sulfate at 27.6 and 28.2 percent respectively. However, the sulfate reduction efficiency of both aquatic plants varied with the retention period. The plants were found to reduce water sulfate levels dramatically most from days 5-20. The highest sulfate reduction efficiency was on the 5* day, the reduction efficiency decreased after the lO^day and the least was found after the 20th day
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ผักตบชวา--การใช้ประโยชน์
dc.subject.other: จอก (พืช)--การใช้ประโยชน์
dc.subject.other: น้ำเสีย--การบำบัด--การกำจัดซัลเฟต
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของผักตบชวาและจอก ในการกำจัดซัลเฟตในน้ำทิ้งจากเหมืองแม่เมาะ
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต