ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงกลาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
| dc.contributor.advisor | มุกดา หนุ่ยศรี | |
| dc.contributor.author | เมตตา ชัยถิรสกุล | |
| dc.contributor.coadvisor | พวงเพ็ญ ชุณหปราณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับวัฒนธรรมองค์การเชิง สร้างสรรค์ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงกลาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (2) ศึกษาระดับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 313 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใชัเป็นแบบสอบถาม ประกอบด้วย 3 ส่วนได้แก่ส่วนที่ 1 ข้อมูลส่วนบุคคล ส่วนที่ 2 แบบสอบถามวัฒนธรรม องค์การเชิงสร้างสรรค์ และส่วนที่ 3 แบบสอบถามความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพแบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนี้อหา และวิเคราะห์หาความเที่ยงของแบบสอบถามส่วนที่ 2 และส่วนที่ 3 ได้เท่ากับ 0.92 และ 0.94 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โดยรวมอยู่ในระดับสูง (2) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โดยรวมอยู่ในระดับสูง และ (3) วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูง (r = 0.652) กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive study were: (1) to determine the level of constructive organizational culture as perceived by professional nurses at hospitals under the Jurisdiction of the Ministry of Defense and the Royal Thai Police, (2) to study the level of organizational commitment of professional nurses, and (3) to investigate the relationship between constructive organizational culture and organizational commitment of professional nurses. Stratified random sampling technique was used for selecting 313 subjects from professional nurses at hospitals under the Jurisdiction of the Ministry of Defense and the Royal Thai Police. The research tools used for collecting the data were questionnaires comprising 4 sections: (1) personal data, (2) constructive organizational culture, and (3) organizational commitment of professional nurses. These questionnaires were tested for content validity and reliability. The Cronbach alpha reliability coefficients of the second and the third sections were 0.92 and 0.94 respectively. Data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, and Pearson product - moment correlation coefficient. The results of this study illustrated as follows. (1) Professional nurses rated constructive organizational culture of nursing department at the high level. (2) They also rated their organizational commitment at the high level. Finally, (3) there was a statistically significant positive high relationship (r = 0.65) between constructive organizational culture of nursing department and organizational commitment of professional nurses (p < .05). | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.subject.other | วัฒนธรรมองค์การ | |
| dc.subject.other | พยาบาลวิชาชีพ | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงกลาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ | |
| dc.title.alternative | Relationship between constructive organizational cultyre and organizational commitment of professional nursrs, hospitals under the Jurisdiction of the Ministry of Defense, and Royal Thai Police | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |