แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท เวิร์ลโคเกียว (ประเทศไทย) จำกัด
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์
dc.contributor.author: ศุลีพร บัวชุม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท เวิร์ล โคเกียว (ประเทศไทย) จํากัด (2) เปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท เวิร์ล โคเกียว (ประเทศไทย) จํากัด จําแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานบริษัท เวิร์ล โคเกียว (ประเทศไทย) จํากัด จํานวน 50 คน โดยใช้ประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม ข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.917 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสําคัญทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท เวิร์ล โคเกียว (ประเทศไทย) จํากัด ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน แรงจูงใจที่อยู่ในระดับมากคือ ด้านความสําเร็จในงาน ด้านความรับผิดชอบต่องาน ด้านความรู้สึกได้รับการยอมรับ ด้านลักษณะของงาน ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ด้านระดับและคุณภาพของการบังคับบัญชา ด้านสภาพการทํางาน และด้านความมั่นคงในงานส่วนแรงจูงใจที่อยู่ในระดับปานกลาง คือ ด้านโอกาสก้าวหน้า ด้านนโยบาย และการบริหารงานขององค์การ และด้านเงินเดือนและค่าตอบแทน (2) ผลการเปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน จําแนกตามลักษณะส่วนบุคคล คือ พนักงานที่มีคุณลักษณะส่วนบุคคลด้านระดับการศึกษา และอายุงานที่แตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ ระดับ 0.05 ส่วนพนักงานที่มีลักษณะส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ สถานภาพสมรส ตําแหน่งงาน และรายได้ที่แตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานที่ไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The objectives of this study were to (1) study the level of motivation of employees at World Kogyo (Thailand) Company Limited, and (2) compare the level of motivation of employees at World Kogyo (Thailand) Company Limited classified by personal factors. The total population consisted of 50 employees at World Kogyo (Thailand) Company Limited. The questionnaires were used in data collection process within this study with reliability value of 0.917. The statistics used for data analysis were mean, percentage, standard deviation, t-test, F-test, Analysis of variables (One-way ANOVA). The results showed that (1) overall the motivation level of employees at World Kogyo (Thailand) Company Limited was at the high level. Considering each aspect, achievement, responsibility, recognition, work characteristic, personal relationship, command, work condition and work security were at high level while advancement, organizational policy and administration and compensation were at moderate level (2) the employees with difference education and working experience had difference work motivation at the statistically significant 0.05 level. The employees with difference gender, age, marital status, position level and salary had no difference work motivation.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การจูงใจในการทำงาน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท เวิร์ลโคเกียว (ประเทศไทย) จำกัด
dc.title.alternative: Motivation in working of employees of World Kogyo (Thailand) Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต