สภาพการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 2 ในทัศนะครู
dc.contributor.advisor: รัตนา ดวงแก้ว
dc.contributor.author: ปัญญาพร ศรีประเสริฐ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 2 ในทัศนะของครู (2) เปรียบเทียบสภาพการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา จำแนกตามภูมิหลังของครู ได้แก่ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์การสอน และ (3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนาการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนสู่ประชาคมอาเซียนกลุ่มตัวอย่าง คือ ครูจากโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยองเขต 2 จำนวน 175 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามสภาพการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนสู่ประชาคมอาเซียนซึ่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.96 และแบบสัมภาษณ์เกี่ยวกับปัญหาและข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนาการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ การพัฒนาโรงเรียนสู่ประชาคมอาเซียน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัยปรากฏว่า (1) สภาพการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาในทัศนะของครู โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ครูที่มีวุฒิการศึกษา และประสบการณ์การสอนที่แตกต่างกันมีความเห็นเกี่ยวกับสภาพการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาไม่แตกต่างกัน และ (3) ปัญหาการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ ได้แก่ โครงสร้างเวลาเรียนเน้นพัฒนาทักษะอาชีพมากกว่าด้านอาเซียน ผู้บริหารไม่ได้นิเทศติดตามการใช้หลักสูตร ครูไม่เข้าใจกรอบเนื้อหาความเป็นอาเซียน และไม่ได้รับการพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ผู้บริหารไม่ร่วมมือในการพัฒนาเครือข่ายประชาคมอาเซียน สถานศึกษาขาดสื่อและเทคโนโลยีที่ทันสมัย และครูขาดความรู้และทักษะในการใช้เทคโนโลยี ส่วนข้อเสนอแนะ ได้แก่ เขตพื้นที่การศึกษาควรพัฒนาผู้บริหารและครูให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักสูตรอาเซียน และสามารถบูรณาการนำสู่ชั้นเรียนได้อย่างแท้จริง พร้อมทั้งให้มีการนิเทศติดตามอย่างเป็นระบบ และควรส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือสู่ประชาคมอาเซียนอย่างจริงจัง สำหรับผู้บริหารสถานศึกษาควรสนับสนุนและพัฒนาครูและนักเรียนอย่างหลากหลายช่องทางเพื่อให้สามารถใช้ภาษาอังกฤษและสื่อเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to study the operational state of school development strategies toward ASEAN community of education expansion schools under Rayong Primary Education Service Area Office 2 as perceived by teachers; (2) to compare the teachers’ perceptions of operational state of school development strategies toward ASEAN community of education expansion schools, as classified by teacher background variables, namely, educational qualification, and teaching experience; and (3) to study problems and suggestions for development of the operation of the school development strategies toward the ASEAN community. The sample consisted of 175 teachers from education expansion schools under Rayong Primary Education Service Area Office 2, obtained by simple random sampling. The employed research instruments were a questionnaire on operational state of school development strategies toward ASEAN community, with reliability coefficient of .96, and an interview form concerning problems and suggestions for development of the operation of the school development strategy toward the ASEAN community. The research data were analyzed using the frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA, and content analysis. The research findings were as follows: (1) the overall operational state of school development strategies toward ASEAN community of education expansion schools was rated at the high level; (2) teachers with different educational qualifications and teaching experiences did not significantly differ in their perceptions on the overall operational state of school development strategies toward ASEAN community; and (3) problems concerning the operational state of school development strategies toward ASEAN community were as follows: the schools' learning time structure focusing on development of vocational skills rather than ASEAN studies; the school administrators' lack of supervising and monitoring the implementation of school curriculum; the teachers' lack of understanding of the ASEAN content framework and lacked training on the use of English for communication skills; the administrators' lack of cooperation in development of the ASEAN Community Network; the schools' lack of up-to-date media and technology; and the teachers' lack of knowledge and skills in using technology; while recommendations for solving problems were the following: the Primary Education Service Area Office should develop school administrators and teachers to equip them with knowledge and understanding on ASEAN curriculum and subsequently to enable them to integrate ASEAN studies for learning in classroom under systematic supervision and follow-up; the Office should also concretely promote and support the development of cooperative networks with ASEAN community; moreover, the administrators should encourage and develop teachers and students in different ways to use English and technological media for learning efficiently.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: โรงเรียน--การบริหาร
dc.subject.other: การพัฒนาการศึกษา--ไทย--ระยอง
dc.subject.other: การบริหารการศึกษา
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา
dc.title: สภาพการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 2 ในทัศนะครู
dc.title.alternative: Operational state of school development strategies toward ASEAN community of education expansion school under Rayong Primary Education Service Area Office 2 as perceived by teachers
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต