ปัญหาการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ซึ่งได้มาโดยทางมรดกโดยผู้จัดการมรดกโดยคำสั่งศาล
0
0
Files
Issued Date
2014
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ทันวดี เกษศิริ (2014). ปัญหาการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ซึ่งได้มาโดยทางมรดกโดยผู้จัดการมรดกโดยคำสั่งศาล. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/8685
Alternative Title(s)
Problems of the administrators in registration of rights and juristic acts concerning the inherited immovable property
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การค้นคว้าอิสระเรื่องปัญหาการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ซึ่งได้มาโดยทางมรดกโดยผู้จัดการมรดกโดยคำสั่งศาลมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงความหมาย ความเป็นมา แนวคิด ทฤษฎีเกี่ยวกับการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ซึ่งได้มาโดยทางมรดก รวมถึงความหมาย ประเภท แนวคิด และประโยชน์ของการประกาศ (2) ศึกษาถึงบทบัญญัติของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ซึ่งได้มาโดยทางมรดก รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการประกาศตามประมวลกฎหมายที่ดิน (3) วิเคราะห์กฎหมายไทยและกฎหมายต่างประเทศในการจัดการทรัพย์มรดกโดยผู้จัดการมรดกโดยค่ำสั่งศาลและปัญหาในการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ซึ่งได้มาโดยทางมรดกโดยผู้จัดการมรดกโดยคำสั่งศาลของไทย (4) ศึกษา เสนอแนวทางและวิธีการที่เหมาะสมในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ซึ่งได้มาโดยทางมรดกโดยผู้จัดการมรดกโดยคำสั่งศาล การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิจัยทางเอกสาร โดยการศึกษา ค้นคว้า วิเคราะห์ข้อมูลจากบทบัญญัติของกฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเก็บข้อมูลจากหนังสือ คำพิพากษาศาล ตาราทางวิชาการ วิทยานิพนธ์ เอกสาร และบทความที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสืบค้นข้อมูลทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์หรืออินเตอร์เน็ต (Internet)
ผลการศึกษาพบว่าการเพิกถอนการจดทะเบียนโอนมรดกตามมาตรา 82 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน หรือปัญหาการเพิกถอนการจดทะเบียนขายทรัพย์มรดกของผู้จัดการมรดกโดยคำสั่งศาลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากทายาทอื่นมิได้รู้เห็นยินยอมในการโอนมรดกหรือการขายทรัพย์มรดกดังกล่าวด้วย เพราะกฎหมายกำหนดไว้เพียงว่าให้ผู้จัดการมรดกและทายาทผู้ขอหรือผู้ซื้อ นำหนังสือแสดงสิทธิในที่ดินพร้อมด้วยหลักฐานที่เกี่ยวข้องมายื่นคำขอต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ หากพนักงานเจ้าหน้าที่สอบสวนและตรวจสอบหลักฐานดังกล่าวแล้วนิติกรรมที่คู่กรณีนำมาขอจดทะเบียนไม่เป็นโมฆะกรรมก็สามารถดำเนินการให้ตามความประสงค์ของผู้ขอได้ ซึ่งการขอรับโอนมรดกโดยผู้จัดการมรดกไม่ต้องมีประกาศดังเช่นมาตรา 81 ซึ่งหากได้มีการประกาศการขอรับโอนมรดกหรือการขายทรัพย์มรดกโดยผู้จัดการมรดกตามสถานที่ต่าง ๆ จะเป็นการคุ้มครองสิทธิและเป็นธรรมแก่ทายาทอื่นที่มีสิทธิรับมรดกก่อนการโอนมรดกหรือก่อนการขายทรัพย์มรดก ทั้งยังช่วยลดปัญหาการเพิกถอนการจดทะเบียนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากเป็นเพิ่มช่องทางให้ทายาทอื่นได้รับทราบคำสำคัญ โอนมรดกที่ดิน ผู้จัดการมรดกโดยคำสั่งศาลการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม
The objectives of this independent study are: 1) to examine definitions, background and theoretical concepts of the registration of rights and juristic acts related to inherited immovable property and related notices; 2) to understand legislation related to the registration of rights and juristic acts for inherited immovable property and land code notices; 3) to analyze the contents of Thai and international laws relating to the handling of heritages by administrators in order to uncover problems arising from the registration of rights and juristic acts related to inherited immovable property; and 4) to propose a solution to these problems in the rights and juristic acts related to the registration of immovable property. The qualitative study focused on documentary legal research. It was conducted by analyzing documents—including textbooks, theses, articles in journals, court judgments, and electronic documents on the Internet—related to the topic. The study found problems in the derogation of legacy transfer registration under the 82nd section of the Land Codes, particularly the illegal sale of legacy registrations by administrators. One reason for this is that not all the legatees know of or have consent for such acts. According to existing laws, transfer acts are legitimate once a valid title deed and related documents have been shown to and approved by the concerned officer. The transfer acts can be done either by the administrator and one of the legatees or the buyer. This practice does not presently require notification of a transfer or sale, as indicated in the Land Codes section 81. To solve this problem, it is suggested that any legacy transfer or sale notification should be posted in various public places to make it known to all the possible legatees. Such notification would protect the rights of other legatees and lessen the number of derogations arising from the enumerated unlawful acts.
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources