ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัทโรเดีย ไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์
dc.contributor.author: สุนทรี เลิศล้ำ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัท โรเดีย ไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (2) ศึกษาปัจจัยด้านความรู้และลักษณะงานที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัท โรเดีย ไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (3) เปรียบเทียบพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัทโรเดีย ไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (4) ศึกษาแนวทางการส่งเสริมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัท โรเดีย ไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด การศึกษาครั้งนี้ ประชากรแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ พนักงานระดับปฏิบัติการและหัวหน้างานจำนวน 34 คน และกลุ่มที่ 2 คือ ผู้จัดการจำนวน 5 คน สุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจำนวน 2 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบไคว์สแควร์และการทดสอบสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัทโรเดีย ไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด อยู่ในระดับสูง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการปฏิบัติงานเพื่อป้องกันอันตรายอยู่ในระดับสูง (2) ปัจจัยด้านความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานและลักษณะงานมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงาน (3) พนักงานที่มีพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานสูงกว่าเป็นเพศชาย มีอายุ 41-45 ปี ระดับการศึกษาระดับอนุปริญญา/ปวส. มีอายุการทำงาน 16 -20 ปี ไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานจากที่อื่น เคยมีประวัติการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยจากที่อื่น ช่วงเวลาที่เคยได้รับการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยครั้งล่าสุด คือ 3 เดือนและไม่เคยเกิดอุบัติเหตุจากการทำงาน (4) แนวทางการส่งเสริมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงาน ได้แก่ ด้านความรู้ ควรฝึกอบรมพนักงานเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ อย่างปลอดภัย ด้านลักษณะงานควรส่งเสริมให้พนักงานมีส่วนร่วมในการดูแลสภาพแวดล้อมการทำงานให้ปลอดภัย และด้านพฤติกรรมความปลอดภัยควรกระตุ้นให้พนักงานตระหนักในหน้าที่ของตนเองและการปฏิบัติงานตามแนวทางด้านความปลอดภัยที่กำหนดไว้
dc.description.abstract: The aims of this study were (1) to study work safety behavior of employee in Rhodia Thai Holdings Limited (2) to study acknowledge and job description factors relating in work safety behavior of employee in Rhodia Thai Holdings Limited 3) to compare work safety behavior of employee in Rhodia Thai Holdings Limited separate as personnel factors and (4) to study promote way about work safety of employee in Rhodia Thai Holdings Limited. From this study, people had 2 groups (The first were 34 employees and the second were 5 managers but specify ramdomed 2 managers).A questionnair and interview is used as a data collection instrument, which the collected data are treated with the following statistical methods: percentage, average, standard deviation, Chi-Square test and Pearson product moment correlation coefficient. These findings indicate that (1) Work safety behavior of employee in Rhodia Thai Holdings Limited at the high level ; (2) Factors of acknowledge and job description had related in work safety behavior of employee ; (3) The employee had work safety behavior at the high level were male gender, them have 41 – 45 years old, diploma education, work experience 16 – 20 years, never work experience form other, never experience of training about safety from other, time of last training were 3 months and never experience of accident (4) Promote way about work safety of employee is acknowledge factor should be training about safety equipment method and job description factor should be promote to employee had join in environment take care to safety and safety behavior factor should be push became aware in function on themselves and perform followed promote way as rule.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: บริษัทโรเดีย ไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด--พนักงาน--มาตรการความปลอดภัย
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัทโรเดีย ไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด
dc.title.alternative: Factors relating to work safety behavior of employee in Rhodia Thai Holdings Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต