การประเมินระบบการเผยแพร่สารสนเทศเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชนในจังหวัดชุมพร
dc.contributor.advisor: ทัศนา หาญพล
dc.contributor.author: ภัควดี ผลพฤกษา
dc.contributor.coadvisor: ทวีศักดิ์ จินดานุรักษ์
dc.contributor.coadvisor: ไพบูรณ์ คะเชนทรพรรค์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพึ่อ 1) ประเมินระบบการจัดการการเผยแพร่สารสนเทศ 2) เปรียบเทียบระบบการจัดการด้านการเผยแพร่สารสนเทศ 3) ศึกษาปัญหาการจัดการด้านการเผยแพร่สารสนเทศ 4) ประเมินกระบวนการเผยแพร่สารสนเทศ และ 5) เปรียบเทียบความพึงพอใจของประชาชนในการรับสารสนเทศเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของหน่วยงานรัฐสังกัด 4 กระทรวงหลักในจังหวัดชุมพรจำแนกตามระดับการศึกษาและอาชีพ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างจำแนกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 คือ หัวหน้ากลุ่มงานและผู้ปฏิบัติที่สังกัด 4 กระทรวงหลักในจังหวัดชุมพรโดยใช้วิธีสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 81 คน กลุ่มที่ 2 คือ ประชากรในจังหวัดชุมพร ใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน เครึ่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม โดยแบ่งออกเป็น 2 ชุด คือ สำหรับผู้เผยแพร่สารสนเทศและผู้รับสารสนเทศ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้เผยแพร่สารสนเทศส่วนใหญ่มีความคิดเห็นในการจัดการด้านการเผยแพร่สารสนเทศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีการแจ้งวัตถุประสงค์และนโยบายการเผยแพร่สารสนเทศไว้อย่างชัดเจนและสามารถนำใปสู่การปฏิบัติได้จริง และสารสนเทศมีขอบเขตเนื้อหาตรงตามวัตถุประสงค์/เป้าหมาย มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 2) ผู้เผยแพร่สารสนเทศที่สังกัดกระทรวงต่างกัน มีการจัดการด้านการเผยแพร่สารสนเทศแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 3) ผู้เผยแพร่สารสนเทศส่วนใหญ่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาในการจัดการด้านการเผยแพร่สารสนเทศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยผู้เผยแพร่มีปัญหาด้านสถานที่และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด 4) ผู้รับสารสนเทศส่วนใหญ่ประเมินกระบวนการเผยแพร่สารสนเทศโดยรวมอยู่ ในระดับปานกลาง โดยด้านผลของการเผยแพร่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด และ 5) ผู้รับสารสนเทศส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อการเผยแพร่สารสนเทศโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยความพึงพอใจต่อกระทรวงสาธารณสุขมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด และประชาชนที่มีการศึกษาและอาชีพต่างกัน มีความพึงพอใจต่อการเผยแพร่สารสนเทศเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชนในจังหวัดชุมพรไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The objectives of this research were to: 1) evaluate the managerial system of information dissemination; 2) compare the managerial system of information dissemination; 3) study the problems of managerial system of information dissemination; 4) evaluate the procedures of information dissemination; and 5) compare information receivers’ satisfaction of information received in terms of people’s life quality development of 4 government ministries in Chumpbon Province, classified by educational levels and careers. This survey research based on data gathered from 2 groups of samples: Group I consisted of 81 working people as head and operations-level employees which are in charged in 4 government ministries in Chumpbon Province, chosen through purposive sampling; Group 2 consisted of400 residents of Chumpbon Province chosen through multi-level sampling. Dato were collected using 2 sets of questionnaires, for Group 1 and Group 2. Dato were analyzed using percentages, means, standard deviation and Or-Way ANOVA. The results showed that I) The majority of information dissemination workers had a medium level opinion of the management of the information dissemination systems. They agreed that the objectives and policies were clearly stated and practicable. The largest number agreed that the extent of the content fit with the objectives. 2) There was a statistically significant difference (p>.05) in information dissemination system management at different ministries. 3) The majority of information dissemination workers had a medium level opinion of the problems of the systems. The most significant problems were with place and equipment information dissemination and the use of technology. 4) The majority of information receivers gave a medium score in evaluating the information dissemination procedures and gave the highest score for result in the information dissemination 5) The majority of information receivers were highly satisfied with the information dissemination systems overall and gave the highest score for the system of the Ministry of Public Health. There was no statistically significant difference in satisfaction with the information dissemination systems among people with different and different levels of education.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: คุณภาพชีวิต--ไทย--ชุมพร
dc.subject.other: การแพร่กระจายข้อมูล
dc.title: การประเมินระบบการเผยแพร่สารสนเทศเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชนในจังหวัดชุมพร
dc.title.alternative: Evaluation of information dissemination system for developing people's quality of life in Chumphon Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศิลปศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต