ความต้องการพัฒนาผู้ทำบัญชีตามทัศนะของผู้ทำบัญชีและผู้บริหารธุรกิจในจังหวัดจันทบุรี
| dc.contributor.advisor | กัลยาณี กิตติจิตต์ | |
| dc.contributor.author | วัชรินทร์ หอมประเสริฐ | |
| dc.contributor.coadvisor | ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์ | |
| dc.contributor.coadvisor | นวลเสน่ห์ วงศ์เชิดธรรม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการพัฒนาผู้ท่าบัญชีตามทัศนะของผู้ทำบัญชี และ ผู้บริหารธุรกิจในจังหวัดจันทบุรี ใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านความรู้ในวิชาชีพ ด้านคุณธรรมจริยธรรม ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 2) เปรียบเทียบความต้องการพัฒนาผู้ทำบัญชี ตามทัศนะของผู้ท่ำบัญชีและผู้บริหารธุรกิจในจังหวัดจันทบุรีในหมวดธุรกิจเดียวกัน 3) เปรียบเทียบความต้องการพัฒนาผู้ทำบัญชี ตามทัศนะของผู้ทำบัญชี ในจังหวัดจันทบุรีจำแนกตามหมวดธุรกิจ 4) เปรียบเทียบความต้องการพัฒนาผู้ทำบัญชีตามทัศนะของผู้บริหารธุรกิจในจังหวัดจันทบุรีจำแนกตามหมวดธุรกิจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ท่าบัญชีและผู้บริหารธุรกิจในจังหวัดจันทบุรี ของ 4 หมวดธุรกิจคือ หมวดการผลิต หมวดการก่อสรัาง หมวดการขายส่ง ขายปลีก ซ่อมแซมยานยนต์ ของใช้ส่วนบุคคล และของใช้ในครัวเรือน และหมวดการบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ การให้เช่า และการบริการทางธุรกิจ รวมจำนวน 600 รายแบ่งเป็นผู้ทำบัญชีจำนวน 300 รายและผู้บริหารธุรกิจจำนวน 300 ราย เครืองมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น และทดสอบสมมติฐานด้วยสถิตทดสอบที สถิตที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและกำลังสองนัอยที่สุด โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปผลการวิจัยพบว่า 1) ความต้องการพัฒนาผู้ทำบัญชีตามทัศนะของผู้ทำบัญชีและผู้บริหารธุรกิจส่วนใหญ่ มีความต้องการพัฒนาผู้ทำบัญชีในด้านคุณธรรมจริยธรรม คือการปฎิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ความเที่ยงธรรม ความรับผิดชอบ ความโปร่งใส ปฏิบัติงานอย่างเต็มความรู้ความสามารถ ด้วยความระมัดระวังรอบคอบ และปฎิบัติงานโดยไม่เปิดเผยข้อมูลอันเป็นความลับขององค์กร รองลงมาคือด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เกี่ยวกับการใช้เครื่องใช้สำนักงานอัตโนมัติ ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับมาตรฐานการบัญชีและ ด้านความรู้ในวิชาชีพ เกี่ยวกับกลุ่มการบัญชีบริหาร ในเรื่องการจัดทำงบประมาณเงินสด และการวิเคราะห์งบการเงิน 2) ผู้ทำบัญชีและผู้บริหารธุรกิจในจังหวัดจันทบุรีในหมวดธุรกิจเดียวกัน มีความต้องการพัฒนาผู้ทำบัญชีทั้ง 4 ด้าน ไม่แตกต่างกัน 3) ผู้ทำบัญชีในจังหวัดจันทบุรีในแต่ละหมวดธุรกิจมีความต้องการพัฒนาผู้ท่ำบัญชีทั้ง 4 ด้านไม่แตกต่างกัน 4) ผู้บริหารธุรกิจในจังหวัดจันทบุรีในแต่ละหมวดธุรกิจ คือ ผู้บริหารธุรกิจหมวดการผลิต หมวดการก่อสรัาง และหมวดการขายส่ง ขายปลีก ซ่อมแซมยานยนต์ ของใช้ส่วนบุคคลและของใช้ในครัวเรือนเท่านั้น ที่มีความต้องการพัฒนาผู้ทำบัญชีในด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องแตกต่างกัน สำหรับด้านความรู้ในวิชาชีพ ด้านคุณธรรมจริยธรรม ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ไม่พบความแตกต่าง | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were I) to study the accountants development in accordance with (he opinions of Accountants and Executives in Chanthaburi Province related to the professional knowledge, moral and ethic, IT and related law; 2) to compare the accountants development in accordance with the opinions of Accountants and Executives in Chanthaburi Province in the same section of business; 3) to compare the accountants development in accordance with the opinions of Accountants and Executives in Chanthaburi Province by categories of business; 4) to compare the accountant development in accordance with the opinions of Accountants and Executives in Chanthaburi Province by categories of business. The samples for this research were Accountants and Executives in Chanthaburi Province in 4 categories of business, namely, manufacturing; construction; wholcsalc-rctailsale, (automobile part, personal accessories) and immovable property service, lease and business service total 600 cases, classified as 300 accountants and 300 executives. The tool for data collection was questionnaire and statistic data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test and 1 one-way analysis of variance, Least ignificant Difference Result of research was found that 1) accountant development in accordance with (he opinions of Accountants and Executives majority categories of business were moral and ethic, sincere performance,justification, responsibility, transparency, potential and careful performance, kept confidentiality of the organization, next were IT, use of office automation, related laws, accounting standard and professional knowledge related to managerial accounting, cash budget and financial statements analysis, 2) the Accountants and Executives in Chanthaburi Province in the same business needed to develop accountants no different, 3) the Accountants in Chanthaburi Province by categories of business needed to develop accountants no different, 4) Executives in Chanthaburi Province by categories of business, namely, only manufacturing, construction and wholesale, retailsale, automobile part, personal accessories and household accessories that needed to develop the accountant in related law at different level but no different in professional knowledge, moral and ethic and IT. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.252 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | นักบัญชี | |
| dc.title | ความต้องการพัฒนาผู้ทำบัญชีตามทัศนะของผู้ทำบัญชีและผู้บริหารธุรกิจในจังหวัดจันทบุรี | |
| dc.title.alternative | Needs for accountant development in accordance with the opinions of accountants and executives in Chanthaburi Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.252 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.252 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |