ผลการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย เรื่องวลีและประโยค ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช
| dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | |
| dc.contributor.author | สุรัตนา รอดสุด | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาภาษาไทย เรื่องวลีและประโยค สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดนครศรีธรรมราชให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย เรื่อง วลีและประโยค ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนรัตนศึกษา จังหวัดนครศรีธรรมราช ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 1 ห้องเรียน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือการวิจัยได้แก่ (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องวลีและประโยค (2) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทยเรื่องวลีและประโยค จำนวน 9 แผ่น และ (3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย เรื่องวลีและประโยค สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาภาษาไทย เรื่อง วลีและประโยค มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์คือ 81.97/88.86 และ (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาภาษาไทย เรื่อง วลีและประโยคหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to develop a computer assisted instruction program in the topic of Phrases and Sentences for Prathom Suksa VI students in Nakhon Si Thammarat province based on the pre-determined criterion; and (2) to compare Thai language learning achievements in the topic of Phrases and Sentences of Prathom Suksa VI students in Nakhon Si Thammarat province before and after learning from the computer assisted instruction program. The research sample consisted of Prathom Suksa VI students in an intact classroom of Rattana Suksa School in Nakhon Si Thammarat province during the second semester of the 2018 academic year, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments were (1) a computer assisted instruction program in the topic of Phrases and Sentences; (2) nine learning management plans for the Thai language topic of Phrases and Sentences; and (3) a learning achievement test on the Thai language topic of Phrases and Sentences. Statistics for data analysis were the E1/E2 efficiency index, percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research results showed that (1) the developed computer assisted instruction program in the topic of Phrases and Sentences was efficient at 81.97/88.86, thus meeting the pre-determined efficiency criterion; (2) the post-learning Thai language learning achievement in the topic of Phrases and Sentences of Prathom Suksa VI students who learned from the developed computer assisted instruction program was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .01 level of statistical significance. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | |
| dc.subject.other | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน--การประเมิน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ผลการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย เรื่องวลีและประโยค ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช | |
| dc.title.alternative | Effects of using a computer assisted instruction program on Thai language learning achievement in the topic of Phrases and Sentences of Prathom Suksa VI students in Nakhon Si Thammarat Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |