ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่องค์กรในการวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่น
dc.contributor.advisor: กมลชัย รัตนสกาววงศ์
dc.contributor.author: ครรชิต เจริญอินทร์
dc.contributor.coadvisor: ภาณินี กิจพ่อค้า
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฎหมายมหาชน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่อง ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่องค์กรในการวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ท้องถิ่นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฏีและหลักกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ การเลือกตั้งกับองค์กรที่เกี่ยวข้องในการวินิจฉัยคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามของสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่นในต่างประเทศ ศึกษาวิเคราะห์อำนาจหน้าที่ดังกล่าวขององค์กรในประเทศไทย โดยเฉพาะกระบวนการในการถอนชื่อ การเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และ/หรือสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ทั้งก่อนและหลังจากคณะกรรมการ การเลือกตั้งประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง และเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการวินิจฉัย คุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น ได้อย่างเหมาะสม และถูกต้อง การวิจัยครั้งนี้ใช้แบบวิจัยเชิงคุณภาพ โดยวิธีวิจัยเอกสารจากการค้นคว้าและรวบรวมจากตัวบท กฎหมาย หนังสือ วิทยานิพนธ์ บทความ คำสั่งหรือคำพิพากษาของศาล คำสั่งของฝ่ายปกครอง เอกสารอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยจะแบ่งออกตามช่วงระยะเวลาการขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามและการยื่นคำร้อง ตาม มาตรา 50 แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 ก่อนวันเลือกตั้ง ตั้งแต่วันเลือกตั้งจนถึงประกาศผลการเลือกตั้ง จากการศึกษาพบว่า การตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งในต่างประเทศนั้น จะมีองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่แตกต่างกัน เช่น ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี จะมีคณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นผู้ ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส่วนประเทศฝรั่งเศส มีองค์กรตุลาการ คือศาลปกครองเป็นองค์กร ที่เข้ามาตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ดังนั้นหากประเทศไทยนำหลักการแนวคิด ในต่างประเทศ ดังกล่าวมาปรับใช้ประกอบกับหลักการของประเทศไทยเองที่กำหนดให้คณะกรรมการการเลือกตั้งมีอำนาจหน้าที่จัดและควบคุมการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมแล้ว การตรวจสอบคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้าม ก่อนประกาศผลการเลือกตั้งก็ควรเป็นของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเมื่อประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้วก็ให้อำนาจองค์กรตุลาการเข้ามาตรวจสอบการใช้อำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้งและองค์กรที่เกี่ยวข้องตามหลักการตรวจสอบและวินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามโดยตรง โดยไม่นำการตรวจสอบกรณีการเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรมมาใช้ ก็จะทำให้ประเทศไทยสามารถแกไขปัญหาที่เกิดจากการกระบวนการในการพิจารณาคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นได้อย่างเหมาะสม มีประสิทธิภาพ เป็นไปโดยสุจริต โปร่งใส และเที่ยงธรรม
dc.description.abstract: This present research aims to study concepts and theories regarding the This present research on Legal Problems Concerning the Authority in Deciding the Rights to be a Candidate in a Local Election aims to study concepts, theories and related laws regarding the authority of the Election Committee and the organizations related to the decision of the qualifications or prohibitions of the local council members and local administrators in other countries, to study the same of Thailand focusing on the suspension of names, the suspension of election rights and the reelection order before and after the election results confirmed by the Election Committee, and to propose the proper solutions pertaining to the decision of the qualifications or prohibitions of the local council members and local administrators. This research is qualitative research by documentary research method from the provisions of laws, books, researches, articles, orders or decisions of the courts, orders of the administrative agencies and other related documents. The study focuses on the period of disqualifications and prohibitions and filing a petition under section 50 of the Election of Local Council Members or Local Administrators Act B.E. 2545. The period includes the date before the election, the election date, and the announcement of the election results. The results of the study showed that in many countries there are different organizations that are responsible for the reviewing process of election candidates’ qualifications. For example, in the Federal Republic of Germany, the Election Committee will be responsible for the reviewing process of election candidates’ qualifications. On the other hand, in France, the Administrative Court will be responsible for the reviewing process of election candidates’ qualifications. Therefore, if the concepts purposed by the aforementioned countries are brought to apply in the Thai context, which the Election Committee is responsible for the fair and impartial election process, the qualifications or prohibitions review before announcing the election results should be done by the Election Committee. After the election results have been announced and confirmed, the judicial bodies are responsible for checking the use of the power of the Election Committee and related organizations regarding the qualifications and prohibitions of the candidates which is not the process of checking dishonest and unfair election, Thailand can properly, effectively, and clearly solve the problems occurred from the process of the review of the qualifications and prohibitions of the local council members or local administrators.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2015.272
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การเลือกตั้งท้องถิ่น--ไทย
dc.subject.other: กฎหมายเลือกตั้ง--ไทย
dc.subject.other: การตรวจสอบการจัดการ
dc.title: ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่องค์กรในการวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่น
dc.title.alternative: Legal problems concerning the authority in deciding the rights to be a candidate in a local election
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.272
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.272
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต