การบริหารงานตามเกณฑ์การพัฒนาและรับรองคุณภาพมาตรฐานโรงพยาบาลของโรงพยาบาลเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต
dc.contributor.author: เสาวนีย์ โรจนบุรานนท์
dc.contributor.coadvisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความสาเร็จของการบริหารงานตามเกณฑ์การพัฒนาเพื่อรับรองคุณภาพมาตรฐานโรงพยาบาลของโรงพยาบาลเสนา (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสาเร็จในการดำเนินงานตามเกณฑ์การพัฒนาเพื่อการรับรองคุณภาพมาตรฐานโรงพยาบาลของโรงพยาบาลเสนา (3) ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะในการปรับปรุงการดำเนินงานตามเกณฑ์การพัฒนาเพื่อการรับรองคุณภาพมาตรฐานโรงพยาบาลของโรงพยาบาลเสนา การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาประชากรทั้งหมดซึ่งได้แก่ ข้าราชการ และลูกจ้างประจำของโรงพยาบาลเสนา จำนวน 330 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ (1) ความสำเร็จของการบริหารงานตามเกณฑ์การพัฒนาเพื่อรับรองคุณภาพ มาตรฐานโรงพยาบาลของโรงพยาบาลเสนา อยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยสนับสนุนการบริหารจัดการที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการดำเนินงานตามเกณฑ์การพัฒนาเพื่อการรับรองคุณภาพมาตรฐานโรงพยาบาลของโรงพยาบาล เสนาในภาพรวม ได้แก่ค่านิยมร่วม กลยุทธ์ รูปแบบการบริหาร บุคลากร และระบบ โดยตัวแปรทั้ง 5 ร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จได้ร้อยละ 68.9 (3) ปัญหาอุปสรรค บุคลากรโรงพยาบาลขาดความรู้ความเข้าใจในระบบ การพัฒนาคุณภาพขาดการประสานงานและความร่วมแรงร่วมใจในการปฏิบัติงานเป็นทีม ตลอดจน ขาดงบประมาณ ขาดแคลนเครื่องมือและอุปกรณ์ในการจะนำ ไปสู่การพัฒนาคุณภาพงานและบริการ ขาดแรงจูงใจใน การพัฒนาคุณภาพ ข้อเสนอแนะ คือผู้บริหารควรส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในการพัฒนาคุณภาพอย่างทั่วถึงและต่อเนื่องกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาคุณภาพและการทำงานเป็นทีม ส่งเสริมให้บุคลากรได้รับการฝึกอบรมเพิ่มทักษะและมีจิตสำนึกเต็มใจบริการ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกระตือรือร้น รวมทั้งเพื่อเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ควรได้รับการจัดสรรงบประมาณในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะงบประมาณด้านวัสดุอุปกรณ์ ครุภัณฑ์ทางการแพทย์ และการพัฒนาเทคโนโลยีในการให้บริการประชาชน งบประมาณในการปรับปรุงอาคารสถานที่ที่ให้บริการเพื่อความเพียงพอและพร้อมสำหรับการให้บริการประชาชน รวมถึงค่าตอบแทนในการปฏิบัติงานนอกเวลาทำให้บุคลากรปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพบังเกิดขวัญ กำลังใจในการปฏิบัติงาน
dc.description.abstract: The objectives of the study were to study (1) success levels of the administration of Sena Hospital according to hospital quality development criteria in order to achieve standard quality accreditation; (2) factors affecting the success of the operation of Sena Hospital according to hospital development criteria in order to achieve standard quality accreditation and (3) problems, obstacles, and recommendation to improve the operation of Sena Hospital according to hospital development criteria in order to achieve standard quality accreditation. This was a study of whole population consisted of 330 government officials and employees of Sena Hospital. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, and stepwise multiple regression analysis. The results showed that (1) success level of the administration of Sena Hospital according to hospital development criteria in order to achieve standard quality accreditation was at high level (2) factors affecting the success of the operation were shared value, strategy, style, staff and system, all 5 variables could predict operational success at 68.9 percent (3) problems and obstacles were : lack of knowledge and understanding of personnel on quality development system, lack of coordination and cooperation to work as teams, lack of budget, including appropriate equipment supporting quality development of operation and service delivery, together with lack of motivation of personnel to improve service quality; recommendations were: the management should enhance knowledge and understanding of personnel on quality development thoroughly and continuously, encourage working in teams to improve quality, provide training to personnel so to enhance their service mind, their enthusiasm, together with their eager to become learning organization, allocate sufficient budget to units involved particularly budget on material and medical equipment, on the development of public service technology, and on the renovation of facilities so to have enough service space ready to render service to the public, moreover, remuneration should be brought into consideration as well: personnel should be paid more for working overtime which would result in their morale, thus more operational efficiency could be expected.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โรงพยาบาล--การรับรองคุณภาพ
dc.subject.other: โรงพยาบาล--การบริหาร
dc.title: การบริหารงานตามเกณฑ์การพัฒนาและรับรองคุณภาพมาตรฐานโรงพยาบาลของโรงพยาบาลเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.title.alternative: Administration according to the Hospital Quality Development and Accreditation Standard of Sena Hospital, Pha Nakhon Si Ayutthaya Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.295
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต