การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชานาฏศิลป์ เรื่องระบำกฤษดาภินิหาร สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านเปียงหลวง จังหวัดเชียงใหม่
dc.contributor.advisor: ศันสนีย์ สังสรรค์อนันต์
dc.contributor.author: ศุภาษิตา ลุงหม่อง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชานาฎศิลป์ เรื่อง ระบำกฤดาภินิหาร สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านเปียงหลวง จังหวัดเชียงใหม่ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชานาฎศิลป์ เรื่อง ระบำกฤดาภินิหาร และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอ นิกส์ วิชานาฎศิลป์ เรื่อง ระบำกฤดาภินิหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านเปียงหลวง จังหวัดเชียงใหม่ ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่มเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชานาฏศิลป์ เรื่อง ระบำกฤดาภินิหาร (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและแบบทดสอบหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนจากหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) หนังสืออิเล็ก ทรอนิกส์ วิชานาฏศิลป์ เรื่อง ระบำกฤดาภินิหารมีประสิทธิภาพ 80.80 /81.90 เป็นไปตามเกณฑ์ที่ กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มีความพึงพอใจในด้านเนื้อหาที่มีการนำเสนอเนื้อหาโดยเรียงลำดับจากง่ายไปยาก ในระดับมากที่สุด
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to develop an electronic book in the Dance Course on the topic of Kritsada Phiniharn Dance for Mathayom Suksa II students of Ban Piangluang School in Chiang Mai province based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of the students who learned from the electronic book in the Dance Course on the topic of Kritsada Phiniharn Dance; and (3) to study the satisfaction of students who learned from the electronic book in the Dance Course on the topic of Kritsada Phiniharn Dance. The research sample consisted of 40 Mathayom Suksa II students of Ban Piangluang School in Chiang Mai province during the second semester of the 2020 academic year, obtained by cluster sampling using classroom as the sampling unit. The employed research instruments comprised (1) an electronic book in the Dance Course on the topic of Kritsada Phiniharn Dance; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on satisfaction of the students who learned from the electronic book. Statistics used for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed electronic book in the Dance Course on the topic of Kritsada Phiniharn Dance was efficient at 80.80/81.90, thus meeting the set 80/80 efficiency criterion; (2) the students who learned from the electronic book achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students who learned from the electronic book were satisfied at the highest level with the book’s contents that were presented from the easiest to the most difficult.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: นาฏศิลป์--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: สื่อการสอน
dc.subject.other: การรำ--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.title: การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชานาฏศิลป์ เรื่องระบำกฤษดาภินิหาร สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านเปียงหลวง จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Development of an electronic Book in the Dance Course on the Topic of Kritsada Phiniharn Dance for Mathayom Suksa II Students of Ban Piangluang School in Chiang Mai Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต