คุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันองค์การของพนักงานกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ในโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | คมวรรณ มีสบาย | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ในโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (2) ระดับความผูกพันองค์การของพนักงานกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ในโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (3) คุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ในโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร 76,120 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างตามวิธีของยามาเน จำนวน 398 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณผลการศึกษา พบว่า (1) ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานโดยส่วนรวม และ ด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ค่าตอบแทนที่เป็นธรรมและเพียงพอ (2) ระดับความผูกพันองค์การของพนักงานในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก จำแนกตามรายด้าน พบว่า ด้านความต้องการเป็นสมาชิกขององค์การ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และ ด้านการใช้ความสามารถเพื่อองค์การ มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด และ (3) คุณภาพชีวิตในการทำงานด้านค่าตอบแทนที่เป็นธรรมและเพียงพอ ด้านสิ่งแวดล้อมที่ถูกลักษณะและปลอดภัย ด้านเปิดโอกาสให้ผู้ปฏิบัติงานได้พัฒนาความรู้ความสามารถได้เป็นอย่างดี ด้านลักษณะงานที่ตั้งอยู่บนฐานของกฎหมายหรือกระบวนการยุติธรรม ด้านความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานโดยส่วนรวม และ ด้านลักษณะงานมีส่วนเกี่ยวข้องและสัมพันธ์กับสังคมโดยตรงส่งผลต่อความผูกพันองค์การของพนักงาน ร้อยละ 55.50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to study (1) level of quality of working life of petrochemical industry business staff in Eastern Economic Corridor; (2) level of organizational commitment of petrochemical industry business staff in Eastern Economic Corridor; and (3) quality of working Life affecting organizational commitment of petrochemical industry business staff in Eastern Economic Corridor.The population of this quantitative research was 76,120. The sample size was 398 samples determined by Yamane formula. Research instrument was a questionnaire. Statistics for data analysis employed frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson Correlation Coefficient and Multiple Regression.The findings indicated that (1) the overview and all aspects of quality of working life were at high level. Considering in each aspect, it was found that the total life space was at the highest level while the lowest level was adequate and fair compensation; (2) the overview and all aspects of organizational commitment was at a high level. Considering in each aspect, it was found that the need for membership in the organization was at the highest level, whereas the aspects of using abilities for the organization was at the lowest level; and (3) the quality of working life in the aspects of adequate and fair compensation, safe and healthy environment, development of human capacities, constitutionalism, the total life space, and social relevance has positively correlated with organizational commitment at 55.50 percent with a statistical significance at 0.05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตในการทำงาน ความผูกพันองค์การ ปิโตรเคมี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | คุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันองค์การของพนักงานกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ในโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก | |
| dc.title.alternative | Quality of Working Life Affecting Organizational Commitment of Petrochemical Industry Business Staff In Eastern Economic Corridor | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ) |