ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลในจังหวัดปทุมธานี
dc.contributor.advisor: ชินรัตน์ สมสืบ
dc.contributor.author: ประพาพร แก่นจันทร์
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะ มูลฝอยของประชาชนในเขตเทศบาลจังหวัดปทุมธานี (2) เปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะ มูลฝอยของประชาชนในเขตเทศบาลจังหวัดปทุมธานี (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางสังคมกับการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตเทศบาลจังหวัดปทุมธานี การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาล จังหวัดปทุมธานี จำนวน 19 แห่ง รวม 509,334 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ได้มาจากการคำนวณโดยใช้สูตรของ ทาโร่ ยามาแน่ โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ไดแก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยใช้ค่าถดถอยพหุคูณ วิเคราะห์ ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตเทศบาลจังหวัดปทุมธานี โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) ประชาชนที่มีเพศ อายุ อาชีพ ความยาวนานในการอาศัยอยู่ การชักชวนจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ การเป็นสมาชิกกลุ่ม ความศรัทธาในตัวผู้บริหาร และ การได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยมีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลในจังหวัดปทุมธานี แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ยกเว้นการศึกษาไม่แตกต่างกัน (3) ปัจจัยทางสังคมได้แก่ การชักชวนจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ การเป็นสมาชิกกลุ่ม ความศรัทธาในตัวผู้บริหาร และ การได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยที่มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยในเขตเทศบาลจังหวัดปทุมธานีอยู่ในระดับปานกลาง ผลการทดสอบความถดถอยพหุคูณ และเปรียบเทียบปัจจัย ที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดการขยะมูลฝอยที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 พบว่า ปัจจัยด้านเพศ, อายุ, อาชีพ, ความยาวนานในการอยู่อาศัย, การเป็นสมาชิกกลุ่ม, การชักชวนจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ, ความศรัทธาในตัวผู้บริหาร, การได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนที่ต่างกันการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอยในเทศบาลจังหวัดปทุมธานี แตกต่างกัน แต่ปัจจัย ด้านการศึกษาต่างกันจะมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยในเขตเทศบาลจังหวัดปทุมธานี ไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The objectives of this study were to (1) study level of participation in solid waste management of people in Municipality area, Pathum Thani province (2) 21compare factors affecting participation in solid waste management in Municipality area, Pathum Thani province (3) study the relationship between social factors and people participation in solid waste management in the Municipality area, Pathum Thani province. This study was a survey research. Population consisted of citizen living in 19 Municipality areas, Pathum Thani province, totally 509,334. Samples of 400 were derived from Taro Yamane calculation method. Accidental random sampling was applied. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, One Way Analysis of Variance and multiple regression. Research results showed that (1) people participation in solid waste management in the Municipality area, Pathum Thani province was in medium level (2) different factors in gender, age, occupation, duration of stay in the area, solicitation of public officials, group membership, faith in the executives, and information received on solid waste management, had different relations to participation of the citizen with 0.05 level of statistical significance, difference on education did not have any effect (3) social factors which were solicitation of public officials, group membership, faith in the executives, and information received on solid waste management had positive relations with participation in medium level, as for multiple regression result and the comparison of factors affecting people participation at 0.05 level of statistical significance, it was found that: factors of gender, age, occupation, duration of stay in the area, solicitation of public officials, group membership, faith in the executives, and information received on waste management, had different effect on participation in solid waste management, while difference on education did not have any effect .
dc.identifier: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2013.138
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ขยะ--การจัดการ--การมีส่วนร่วมของประชาชน
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลในจังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Factors affecting the participation of citizens in the management of solid waste of municipalities in Pathum Thani Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.138
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.138
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต