ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร บริษัท ไอ.ทูอาร์.จำกัด
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: ชนินทร์ เตมีรักษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ(1)ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร บริษัท ไอ. ทู อาร์. จำกัด (2) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรบริษัท ไอ. ทู อาร์. จำกัด และ (3) เสนอแนะแนวทางการสร้างเสริมความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรบริษัท ไอ. ทู อาร์. จำกัด การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ บุคลากรของ บริษัท ไอ. ทู อาร์. จำกัด จำนวนทั้งสิ้น 48 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยการใช้สูตรของทาโร ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) บุคลากรบริษัท ไอ. ทู อาร์. จำกัด มีความผูกพันต่อองค์การโดย ภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยส่วนบุคคล ด้านเพศที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์การไม่แตกต่างกัน ส่วนด้านอายุ ระดับการศึกษา สถานภาพการสมรส อายุงาน รายได้ และแผนกงาน ที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์การแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ข้อเสนอแนะแนวทางการสร้างเสริมความผูกพันต่อองค์การ คือ ควรมีการแข่งขันกีฬาสีเพื่อสร้าง ความสัมพันธ์ ควรจัดสถานที่เพื่อความผ่อนคลาย ควรส่งเสริมบุคลากรไปศึกษาดูงานนอกสถานที่ และควรมีการมอบทุนการศึกษาแก่บุคลากร
dc.description.abstract: The purposes of this study were: (1) to study the level of organizational commitment of employees at I. To R. Company Limited; (2) to study the relationship of persona factors and organizational commitment of employees at I. To R. Company Limited; and (3) to suggest the guidelines to enhance organizational commitment of employees at I. To R. Company Limited. This study was survey research with the population of 54 employees of I. To R. Company Limited. The sampling was 48 employees which calculated by the formula of Yamane, with the reliability level of 95%, and selected by stratified random sampling. The questionnaire was used as a tool to collect data. The analytical statistics were percentage, mean, standard deviation, t-test, and F-test. The result showed that: (1) the organizational commitment of employees at I. To R. Company Limited was overall at high level; (2) the relationship of personal factors and organizational commitment of employees at I. To R. Company Limited was found that employees with different gender had no different of organizational commitment, while employees with different of age, education, marriage status, duration of work, salary and department had different organizational commitment with a statistical significance at 0.05 level; and (3) the guidelines to enhance organizational commitment of employees at I. To R. Company Limited was indicated that the company should organize the sport event to make a good relationship, provide a space to relaxation, encourage the employees to learn and observe from other companies, and support scholarship for the employees.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี.
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี.
dc.title: ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร บริษัท ไอ.ทูอาร์.จำกัด
dc.title.alternative: Organizational commitment of employees at I. To R. Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต