ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตัวของพ่อแม่ที่มีลูกเป็นออทิสติก
dc.contributor.advisor: อำไพรัตน์ อักษรพรหม
dc.contributor.author: วนัชชา เครือหิรัญ
dc.contributor.coadvisor: ศิริพร สุวรรณทศ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2006
dc.date.issued: BE2549
dc.description: วิทยานิพนธ์ (คศ.ม. (การพัฒนาครอบครัวและสังคม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความรู้ของพ่อแม่เกี่ยวกับอาการออทิสซึม (2) เพื่อศึกษาทัศนคติ และการปฏิบัติตัวของพ่อแม่ที่มีลูกเป็นออทิสติก และ (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ของพ่อแม่เกี่ยวกับอาการออทิสซึมและทัศนคติกับการปฏิบัติตัวของพ่อแม่ที่มีลูกเป็นออทิสติก ประชากร คือ กลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นพ่อแม่ของเด็กออทิสติก โดยเก็บกลุ่มตัวอย่างจากจำนวนประชากรทั้งหมด จำนวน 150 ที่เป็นพ่อแม่ของเด็กออทิสติกที่พาลูกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ และโรงพยาบาลธนบุรึ 2 เครื่องมีอที่ใชัในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีความเชื่อมั่นของเครื่องมือ 0.715 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ของ เพียรสัน ผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่พ่อแม่มีความรู้เกี่ยวกับอาการออทิสซึมระดับตํ่า และใช้หลักการปฏิบัติในการดูแลเด็กออทิสติกด้วยการยอมรับ ให้ความรัก และความเอาใจใส่ ทัศนคติของพ่อแม่ที่มีถูกเป็นเด็กออทิสติกอยู่ในระดับดี โดยพ่อแม่มีความคิดว่า เด็กออทิสติกสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ และอยู่ร่วมกับคนในสังคมได้ ถ้าได้รับการพัฒนาที่ถูกต้อง การพาลูกไปฝึกทักษะต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการที่สถานฝึกอยู่เป็นประจำ โดยไม่ได้ปล่อยหน้าที่ในการเลี้ยงดูเด็กออทิสติกให้กับพี่เลี้ยงรับผิดชอบทั้งหมด พ่อแม่มีการปฏิบัติต่อลูกออทิสติกอย่างเหมาะสมในระดับปานกลาง ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้กับการปฏิบัติตัว พบว่า ความรู้เกี่ยวกับอาการออทิสชึมของ พ่อแม่ไม่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติตัวของพ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กออทิสติก และทัศนคติของพ่อแม่ที่มีถูกเป็นเด็กออทิสติกมีความสัมพันธ์ทางลบกับการปฏิบัติตัวของพ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กออทิสติกที่ระรับนัยสำคัญทางสถิติ .01
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to study the knowledge about the autism of parents; (2) to study the attitudes and the practices of autistic children parents; and (3) to study the correlation among the knowledge, attitudes and practices of autistic children parents. The population were 150 autistic children parents. Example group is autistic children parent who followed up at Mcttapracharak hospital and Thonburi 2 hospital. Data was collected from all of the population. The instrument was a questionnaire, developed by the researcher with reliability of 0.715. The data were analyzer by frequency, percentage, mean, standard deviation and the Pearson’s product moment correlation coefficient. The result of research findings indicated that most of parents had knowledge at low level but they quiet understood how to supervise, concede, love and pay attention to their autistic children. While the attitudes of the autistic children parents was at a good level. The parents indicated that autistic children could do social activities and live with others if they had appropriate training, the parents always led their children to be trained at the hospital and didn’t completely leave their children with the care giver. The practices of the parents toward their autistic children was at the moderate level. The autism knowledge of parents didn’t correlation with their practice. But the attitudes of parents negatively correlated with their practice (a = 0.01)
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2006.348
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการพัฒนาครอบครัวและสังคม--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ออทิสติค
dc.subject.other: เด็ก--การดูแล
dc.subject.other: เด็ก--โรค
dc.title: ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตัวของพ่อแม่ที่มีลูกเป็นออทิสติก
dc.title.alternative: Knowledge, attitudes and practices of autistic children parents
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.348
thesis.degree.discipline: มนุษยนิเวศศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต