ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการธำรงอยู่ของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร
1
0
Files
Issued Date
2018
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ศิริรัตน์ ศิริสมานจิตติกุล (2018). ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการธำรงอยู่ของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/11617
Alternative Title(s)
Factors relating retention of registered nurses at private hospitals in Bangkok
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการธำรงอยู่ของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร (2) ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยเกี่ยวกับงาน และปัจจัยองค์การของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร (3) ระดับการธำรงอยู่ของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (4) ปัจจัยเกี่ยวกับงานและปัจจัยองค์การที่มีความสัมพันธ์กับการธำรงอยู่ ของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ พยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร จำนวน 4,964 ราย คำนวณขนาดตัวอย่างด้วยสูตรทาโร ยามาเน่
ที่ระดับความคลาดเคลื่อนที่ 0.10 ได้ 100 ราย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะ ห์ ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทfสอบค่าที การวิเคราะห์ความแตกต่าง การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ด้วยสถิติเพียร์สัน
ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับการธำรงอยู่ของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานครภาพรวมอยู่ระดับมาก (2) พยาบาลวิชาชีพผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 25-35 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี มีความถนัดฉพาะทางในด้านอายุรศาสตร์ สถานภาพสมรส ประสบการณ์ในการทำงาน 6-10 ปี อายุการทำงาน 6-10 ปี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,001-40,000 บาทต่อเดือน โดยได้รับสวัสดิการลากิจและค่าจ้างจากโรงพยาบาลแห่งนี้ โดยมีจำนวน ชั่วโมงการทำงาน 51-60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีจำนวนวันหยุด 2 วันต่อสัปดาห์ ขนาดโรงพยาบาลที่ทำงานอยู่มีจำนวนเตียงมากกว่า 200 เตียง และปัจจัยองค์การในภาพรวมในระดับมาก (3) พยาบาล
ที่มีปัจจัยส่วนบุคคล ด้านเพศ ความถนัดเฉพาะทางแตกต่างกันมีระดับการธำรงอยู่ของพยาบาลแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (+) ปัจจัยเกี่ยวกับงานที่แตกต่างกันมีระดับการธำรงอยู่ไม่แตกต่างกัน ปัจจัยองค์การมีระดับการธำรงอยู่ในทิศทางเดียวกันระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
The objectives of this study were to study: (1) the retention level of registered nurses in private hospitals in Bangkok; (2) personal characteristics, work, and organizational factors of registered nurses in private hospitals in Bangkok; and (3) personal characteristics, work, and organizational factors that relate to the retention level of registered nurses in private hospitals in Bangkok. This study was a survey research. The population was 4,964 registered nurses in private hospitals in Bangkok. The sample size was calculated using the Taro Yamane Formula at the confidence level of 0.10, as a total of 100 samples. A questionnaire was used for data collection. Statistics for data analysis include frequency, percentage, mean, standard deviation, t-Test, correlation, one-way ANOVA, and Pearson correlation test. The findings showed that (1) the overall retention level of registered nurses in private hospitals in Bangkok was at a high level. (2) Most of respondents were female, married, aged 25-35 years, earned Bachelor Degree with specialization in internal medicine, and worked for 6-10 years. The average monthly salary at this hospital was 30,001-40,000 Baht and the welfare included paid business leave. They worked for 51-60 working hours per week, and received 2 holidays per week. The size of the hospital accommodates more than 200 beds. The overall level of organizational factors was at a high level. (3) The register nurses with different genders and specialization related to different retention level of registered nurses in private hospitals in Bangkok, with statistical significance of 0.01. The registered nurses with different work factors did not significantly affect the retention level. Organization factors moderately correlated in the same direction with the retention level of registered nurses in private hospitals in Bangkok, with statistical difference of 0.01.
Degree Name
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการจัดการ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources