ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเรื่องภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวันสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทราเขต 2
| dc.contributor.advisor | ทวีวัฒน์ วัฒนกุลเจริญ | |
| dc.contributor.author | ชลธิชา ศรีสุข | |
| dc.contributor.coadvisor | วาสนา ทวีกุลทรัพย์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2010 | |
| dc.date.issuedBE | 2553 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่าน เครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเรื่องภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทราเขต 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าในการเรียนของนักเรียนที่เรียนจากชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่เรียนจากชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมพระราชทานนายาว จำนวน 42 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ เรื่องภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน จำนวน 3 หน่วย ประกอบด้วย หน่วยที่ 8 Health and Welfare หน่วยที่ 9 Shopping และหน่วยที่ 10 Food and Drink (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและ หลังเรียน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การหาประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ เรื่องภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน ทั้ง 3 หน่วย มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 คือ 80.10/82. 00,79.00/81.00, 80.33/81.30 (2) นักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อชุดการเรียนในระดับเห็นด้วยมาก | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to (1) developed a Computer-Based Learning Packages Via Network on the topic of English Language for Communication in Daily Living, in the Foreign languages Learning Area, for Mathayom Suksa 1 students in Chachoengsao Educational service Area 2 based on the 80/80 efficiency criterion, (2) study progress of Mathayom Suksa 1 students in Chachoengsao Educational service Area 2 learning from the Computer-Based Learning Packages Via Network, and (3) assess the opinion of the students on the Computer- Based Learning Packages Via the Network The research sample consisted of 42 students of Mathayom Suksa1 Matthayomprarajchatannayao School selected through the cluster sampling technique. Research Instruments were (1) 3 units of computer-based learning packages via network consist of Unit 8 Health and welfare, Unit 9 Shopping and Unit 10 Food and drink; (2) two parallel forms of an achievements test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire to assess student’s opinion on the developed computer-based learning packages via network on the topic of English Language for Communication in Daily Living. Statistics for data analysis were E1/E2 efficiency criterion, mean, standard deviation, and t-test. Research finding showed that: (1) the three units of computer-based learning packages via network were efficient at 80.10/82.00,79.00/81.00, 80.33/81.30 respectively; thus meeting the set efficiency at 80/80; (2) the learning progress of the students learning from the computer- based learning packages via network was significantly increased at the .05 level, and (3) the opinion of the students on the quality of computer-based learning packages via network were of highly appropriate quality. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | |
| dc.subject.other | ภาษาอังกฤษ--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | ภาษาอังกฤษ--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | การเรียนการสอนผ่านเว็บ | |
| dc.subject.other | ภาษาอังกฤษ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--ฉะเชิงเทร | |
| dc.title | ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเรื่องภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวันสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาฉะเชิงเทราเขต 2 | |
| dc.title.alternative | Computer-based learning packages via network on the topic of English language for communication in daily living, in the foreign languages learning area, for Mathayom Suksa 1 students in Chachoengsao Educational Service Area 2 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |