ปัญหาเกี่ยวกับการโอนกรรมสิทธิ์ที่ราชพัสดุ : ศึกษากรณีกฎหมายเกี่ยวกับที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2518
dc.contributor.advisor: เสาวนีย์ อัศวโรจน์
dc.contributor.author: ณัชจิรัฏฐ์ ประมวญผล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิด ทฤษฎี หลักการเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมสาธารณะ กฎหมายการชุมนุมสาธารณะของประเทศไทยและของต่างประเทศ ได้แก่ ประเทศฝรั่งเศสประเทศเกาหลี สาธารณะรัฐประชาชนจีนและประเทศสิงคโปร์ โดยมุ่งเน้นศึกษาการแจ้งการชุมนุม ลักษณะการชุมนุมและสถานที่ชุมนุม เพื่อมาวิเคราะห์ว่ากฎหมายชุมนุมของประเทศไทยเมื่อเปรียบเทียบกับกฎหมายการชุมนุมของต่างประเทศแล้วมีความเหมาะสมหรือไม่ และควรมีลักษณะเช่นใด ผลการศึกษาพบว่าการชุมนุมสาธารณะเป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่ต้องเป็นการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ซึ่งประเทศไทยได้มีการบัญญัติรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ และได้บัญญัติพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ขึ้นมาเพื่อดูแลการชุมนุมสาธารณะโดยเฉพาะ เช่นเดียวกันกับนานาประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศฝรั่งเศส ประเทศเกาหลี สาธารณะรัฐประชาชนจีน และประเทศสิงคโปร์ โดยมาตรการในการควบคุมการชุมนุมสาธารณะนั้น จะมีการจำกัดสิทธิและเสรีภาพในการชุมนุมของประชาชนในบางประการโดยมีเหตุผลและหลักการที่สำคัญ คือ ดูแลรักษาความมั่นคงของชาติ รักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนของและสังคม ซึ่งกฎหมายชุมนุมได้ให้สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมสาธารณะแก่ประชาชน โดยในส่วนของการแจ้งการชุมนุม ลักษณะชุมนุม และสถานที่ชุมนุมของกฎหมายชุมนุมสาธารณะนั้น ถือว่ามีความสิ่งสำคัญยิ่งต่อสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน โดยการบัญญัติกฎหมายการชุมนุมสาธารณะนั้น จะต้องมีความสมดุลกันระหว่างความมั่นคงปลอดภัยของสังคมกับสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน ภายใต้หลักความได้สัดส่วน ซึ่ง ผลการศึกษาพบว่าการแจ้งการชุมนุม ลักษณะชุมนุมและสถานที่ชุมนุมตามกฎหมายการชุมนุมของประเทศไทยนั้น ได้มีการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมบางประการของประชาชนตามรัฐธรรมนูญข้อเสนอแนะเห็นควร ปรับแก้ไขพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ในส่วนที่เกี่ยวกับการแจ้งการชุมนุม ลักษณะชุมนุมประกอบสถานที่ชุมนุม ให้มีความเหมาะสม และควรกำหนดเวลาชุมนุม เพื่อไม่กระทบสิทธิของบุคคลอื่น อีกทั้งควรสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนในการพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งห้ามชุมนุม
dc.description.abstract: This study aimed: to study meaning, historical data and concept of the State land and Ratchaphatsadu land. To study the problems and legal issues related to the state land management and transfer of Ratchaphatsadu land titles. To study and analyze problems concerned with state land management and transfer of titles on Ratchaphatsadu land. To provide the guidance to solve the problem on state land management and Ratchaphatsadu land title transfer to be clearer and more efficient. This research includes a qualitative research approach with laws such as Ratchaphatsadu Land Act 1975, including the Land Code, Civil and Commercial Code, ministerial regulations, regulations, directives of the Treasury Department and related agencies, and foreign legal data from websites which relevant to the problems. The results of the study have shown that the problems on Ratchaphatsadu land’s management were occurred by applicable issues. For Example, it is overlapping of land status with other government agencies, problems of the complaints about the titles return of the Ratchaphatsadu land to the original owner or heir and the exchange of the other state land may also delay operation and it is unjust to the affected person and the state land issues has accumulated for a long time. This research supports revisal of the Ratchaphatsadu Land Act 1975 to keep up with the current situation and to reduce the disputes about the management of the Ratchaphatsadu land.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ที่ราชพัสดุ
dc.subject.other: ที่ราชพัสดุ--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ปัญหาเกี่ยวกับการโอนกรรมสิทธิ์ที่ราชพัสดุ : ศึกษากรณีกฎหมายเกี่ยวกับที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2518
dc.title.alternative: Legal problem concerning transfer of the state land : a case study of Ratchaphatsadu Land Act, B.E. 2518
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต