ปัจจัยที่มีต่อการสั่งยารักษาโรคเบาหวานในกลุ่ม Dipeptidyl peptidase (DPP)-4 inhibitor ของแพทย์ประจำโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่
| dc.contributor.advisor | เสาวภา มีถาวรกุล | |
| dc.contributor.author | ปาจรีย์ แสงสิทธิศักดิ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ข้อมูลส่วนบุคคลของแพทย์ประจำโรงพยาบาล (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีต่อการสั่งยารักษาโรคเบาหวาน ในกลุ่ม Dipeptidyl peptidase (DPP)-4 inhibitor (3) ปัจจัยด้านแพทย์ที่มีต่อการสั่งยารักษาโรคเบาหวานในกลุ่ม Dipeptidyl peptidase (DPP)-4 inhibitor ของแพทย์ประจำโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ การศึกษาครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงสำรวจประชากรที่ใช้คือแพทย์ที่ทำงานเต็มเวลาให้กับโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ กำหนดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 70 คน เครื่องมือที่ใช้เป็น แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลจากการศึกษาพบว่า (1) ข้อมูลส่วนบุคคลของตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ช่วงอายุ 41-50 ปี และปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลของรัฐบาล ในโรงพยาบาลที่มีขนาดจำนวนเตียง 301-450 เตียง จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานตรวจต่อสัปดาห์ คือ 51-100 คน จำนวนผู้ป่วยที่จำเป็นต้องจ่ายยาลดระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อรักษาต่อสัปดาห์คือ 10-20 รายต่อสัปดาห์ มีประสบการณ์ในการรักษา ผู้ป่วยโรคเบาหวานอยู่ช่วงระยะเวลา 11-15 ปี ไม่มีโอกาสในการจ่ายยาการจ่ายยาลดระดับน้ำตาลใน เลือดในคลินิกส่วนตัวหรืองานนอกเวลา มีส่วนร่วมในการตัดสินใจนำยาเบาหวานเข้าเป็นยาในบัญชี โรงพยาบาล (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการสั่งยารักษา โรคเบาหวาน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ในด้านผลิตภัณฑ์และด้านราคาอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านการจัดจำหน่าย อยู่ในระดับปานกลาง ผลการศึกษาอันดับความสำคัญปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อการสั่งยาของแพทย์ ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ รองลงมาคือ ด้านราคา ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านการจัดจำหน่าย (3) ปัจจัยด้านแพทย์ที่มีความสำคัญ ต่อการสั่งยารักษาโรคเบาหวาน 3 ลำดับแรก ได้แก่ความพร้อมของแพทย์ในด้านความรู้เรื่องโรค เรื่องยา วิธีการรักษา ความชอบส่วนตัวของแพทย์อิทธิพลของเพื่อนแพทย์และทีมแพทย์ ตามลำดับ | |
| dc.description.abstract | The purpose of this independent study was to study (1) personal data of doctor of hospital in Chiang Mai (2) the marketing mix factor affecting the prescription of Dipeptidyl peptidase (DPP)-4 inhibitor class of oral antihyperglycemic agents group (3) prescriber’s factor which affecting doctors of hospital in Chiang Mai district towards choosing a prescription in Dipeptidyl peptidase (DPP)-4 inhibitor class of oral antihyperglycemic agents group. This study was the survey research. Research population was full-time doctors of public hospitals and private hospitals in Chiang Mai Province. The research sampling size was 70. Questionnaires were used as the research tool. Data were analyzed by the descriptive statistics including frequency, percentage, mean and standard deviation. The findings presented that (1) most respondents were female, aged 41-50 years old and were affiliated with the state hospitals with 301-450 beds. The majority had experiences in inspecting and curing diabetes patients for 11-15 years. In a week, the average number of patient were found at 51-100 people and the number of those who needed to be prescribed for the drugs were 10-20 person per a week. The majority of the physicians were not have their own clinic. At work, they prescribed oral hypoglycemic agents and have the authority to enlist the oral hypoglycemic agents on the hospital’s medicine list. (2) The marketing mix factor which affecting the prescription of Dipeptidyl peptidase (DPP)-4 inhibitor class of oral antihyperglycemic agents group at high level were product and price while promotion and place were medium level. The priority of factors affecting the physicians, the first priority was product, the second was price, the third and the forth were promotion and place, respectively. (3) The top three of prescriber’s factor which affecting doctors of hospital in Chiang Mai district towards choosing a prescription in Dipeptidyl peptidase (DPP) - inhibitor class of oral antihyperglycemic agents group, were knowledge of doctor, personal preference and influence from colleague and teamwork. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | เบาหวาน--การรักษา | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การตลาด | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีต่อการสั่งยารักษาโรคเบาหวานในกลุ่ม Dipeptidyl peptidase (DPP)-4 inhibitor ของแพทย์ประจำโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ | |
| dc.title.alternative | Factors affecting doctors of hospitals in Chiang Mai Province towards choosing a prescription in dipeptidyl peptidase (DPP)-4 inhibitor class of oral antihyperglycemic agents group | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |