ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะบุคคลกับศักยภาพทุนมนุษย์กรณีศึกษาศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5
dc.contributor.advisor: ธนชัย ยมจินดา
dc.contributor.author: วิกกา ศรีพายัพ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับศักยภาพทุนมนุษย์ของบุคลากรศาลในสังกํดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5 (2) ศึกษาระดับสมรรถนะบุคคลของบุคลากรศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5 (3) เปรียบเทียบศักยภาพทุนมนุษย์ของบุคลากรศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5 จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (4) เปรียบเทียบสมรรถนะบุคคลของบุคลากรศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5 จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (5) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะบุคคลกับศักยภาพทุนมนุษย์ของบุคลากรศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นบุคลากรของศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5 จำนวน 257 คน จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 717 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ ค่าความแปรปรวนทางเดียวค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของ Pearson และการทดสอบเป็นรายคู่ตามวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับศักยภาพทุนมนุษย์ของบุคลากรศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรม ประจำภาค 5 โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยที่ด้านความผูกพันของพนักงานมีค่าเฉลี่ยสูงสุด (2) ระดับสมรรถนะบุคคลของบุคลากรศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5 โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยที่อุปนิสัยหรือคุณลักษณะเฉพาะมีค่าเฉลี่ยสูงสุด (3) เปรียบเทียบศักยภาพทุนมนุษย์ของบุคลากรศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5 มีความแตกต่างตามปัจจัยส่วนบุคคลในด้านระดับการศึกษาและหน่วยงานที่สังกัด (4) เปรียบเทียบระดับสมรรถนะบุคคลของบุคลากรศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5 พบความแตกต่างตามปัจจัยส่วนบุคคลในด้านระดับการศึกษา อายุการทำงานประเภทตำแหน่งและหน่วยงานที่สังกด (5) สมรรถนะบุคคลมีความสัมพันธ์กับศักยภาพทุนมนุษย์ในระดับปานกลาง ในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01.
dc.description.abstract: The objectives of this research were: (1) to study the potential of human capital levels of employees at the Courts of Justice, Region V; (2) to study the competency levels of employees at the Courts of Justice, Region V; (3) to compare the human capital potential of employees at the Courts of Justice, Region V according to personal factors; (4) to compare the competency levels of employees at the Courts of Justice, Region V according to personal factors; (5) to study the relationship. between competency and human capital potential of employees at the Courts of Justice, Region V. The samples used in the research were 257 employees of the Courts of Justice, Region V out of a total population of 717. The method used for collecting data was a Likert scale questionnaire. The descriptive statistics for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation and inferential statistics were t-test, One-way ANOVA, Scheffe's comparison test and Pearson's correlation coefficient test. The results from research were as follows: (1) the potential levels of human capital for both overall and individual aspects of employees at the Courts of Justice, Region V were at a very high mean score and the highest mean were employee’s engagement. (2) the competency level for both overall and individual aspects of employees at the Courts of Justice, Region V were at a very high mean score and the highest mean were trait (3) when compare the human capital potential of employees at the Courts of Justice, Region V by personal factors, the result showed the significant difference at 0.05 level in education and institutional affiliation (4). As compare the employee competency at the Courts of Justice, Region V by personal factors, the result indicated the significant difference at 0.05 level in education, age, service, positions and institutional affiliation (5) as pertaining to the relationship between employee’s competency and human capital potential, the research revealed the moderate strength of relationship at 0.01 level of significance.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5
dc.subject.other: ทุนมนุษย์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: สมรรถภาพในการทำงาน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะบุคคลกับศักยภาพทุนมนุษย์กรณีศึกษาศาลในสังกัดสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 5
dc.title.alternative: Relationship of employee competency to human capital potential : a case study of the courts of justice, Region V
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต