การประเมินหลักสูตรสถานศึกษากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุดใจวิทยา กรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | วรรณ์ดี แสงประทีปทอง | |
| dc.contributor.author | บุษกร ปุยสำลี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินหลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นมัธยม ศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุดใจวิทยา กรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับความพร้อมด้านปัจจัยเบื้องต้นของหลักสูตรสถานศึกษา ความเหมาะสมด้านกระบวนการใช้หลักสูตรสถานศึกษา และผลผลิตของหลักสูตรสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 2 คน ครูผู้สอนหลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ครูวิชาการ และหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย จำนวน 5 คนได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 87 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นอย่างเป็นสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม 2 ฉบับ ได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับหลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับผู้ปกครอง และครู จำนวน 1 ฉบับ สำหรับนักเรียน จำนวน 1 ฉบับ และแบบบันทึกข้อมูล 1 ฉบับ การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ด้านปัจจัยเบื้องต้นของหลักสูตร ได้แก่ ครูผู้สอน สื่อ และแหล่งเรียนรู้ และงบประมาณมีความพร้อมในระดับมากผ่านเกณฑ์การประเมินทุกด้าน (2) ด้านกระบวนการใช้หลักสูตร ได้แก่ การบริหารหลักสูตร การจัดกิจกรรมการเรียนการสอน และการวัดและประเมินผล มีความเหมาะสมในระดับมากผ่านเกณฑ์การประเมินทุกด้าน และ (3) ด้านผลผลิตของหลักสูตร ได้แก่ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน คุณลักษณะอันพึงประสงค์ การอ่านคิดวิเคราะห์ และเขียน และการประเมินระดับชาติชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทุกด้านผ่านเกณฑ์การประเมิน | |
| dc.description.abstract | The objective of this research was to evaluate school-based curriculum in the Thai Language Learning Area at the lower secondary level of Sudjai Wittaya School in Bangkok Metropolis, which included evaluation of readiness of the input factors, evaluation of appropriateness of the curriculum implementation process, and evaluation of the outputs of the school-based curriculum. The research sample of informants consisted of two school administrators; five teachers including Thai Language Learning Area teachers, academic teachers, and the head of Thai Language Learning Area, all of which were purposively selected; and 87 lower secondary students obtained by proportionate stratified random sampling. The employed research instruments were two questionnaires on school-based curriculum in the Thai Language Learning Area, one of which for the teachers and parents and the other for the students, and a data recording form. Data were analyzed using the percentage, mean, standard deviation, and content analysis. Research findings showed that (1) regarding evaluation of readiness of the input factors which included the teachers, instructional media and learning sources, and budget, all of them were found to have readiness at the high level and passed the evaluation criteria; (2) regarding evaluation of appropriateness of the curriculum implementation process which included the curriculum management, the organization of instructional activities, and measurement and evaluation, all of them were found to be appropriate at the high level and passed the evaluation criteria; and (3) regarding evaluation of the outputs of the school-based curriculum which included students’ learning achievement, desirable characteristics, reading, analytical thinking and writing, and national evaluation results at the Mathayom Suksa III level, all of them were found to pass the evaluation criteria. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการวัดและประเมินผลการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--หลักสูตร--การประเมิน | |
| dc.subject.other | การประเมินหลักสูตร--ไทย--กรุงเทพฯ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การวัดและประเมินผลการศึกษา | |
| dc.title | การประเมินหลักสูตรสถานศึกษากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุดใจวิทยา กรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Evaluation of school-based curriculum in Thai Language Learning Area at the lower secondary level of Sudjai Wittaya School in Bangkok Metropolis | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |