ความพร้อมในการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชนของกรมศุลกากรตามแนวทางการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี
dc.contributor.advisor: วิรัช วิรัชนิภาวรรณ
dc.contributor.author: รัชญา ติ๊บประวงศ์
dc.contributor.coadvisor: ศิรินทร์ ธูปกลํ่า
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อศึกษา (1) ความพร้อมในการบริหารจัดการด้านการใช้บริการประชาชนของกรมศุลกากร (2) ปัญหาความพร้อมในการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชนของกรมศุลกากร และ (3) แนวทางการพัฒนาความพร้อมในการบริหารจัดการด้านการใช้บริการประชาชนของกรมศุลกากร โดยนำการบริหารจัดการตามแนวทางการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี มาเป็นกรอบแนวคิดในการศึกษาครั้งนี้การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามซึ่งผ่านการทดสอบ รวมทั้งการหาค่าความเที่ยงตรงและความเชื่อถือได้ของแบบสอบถามที่ระดับ 0.87 สำหรับกลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการกรมศุลกากร รวม 1,582 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลสนามดำเนินการระหว่างวันที่ 1 กันยายน ถึง วันที่ 30 กันยายน 2551 เก็บรวบรวมแบบสอบถามกลับคืนมาได้ 1,511 คน คิดเป็นร้อยละ 95.51 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด ในส่วนของค่าสถิติที่ใชัในการวิเคราะห์ได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการศึกษาปรากฎว่ากลุ่มตัวอย่าง (1) เห็นด้วยในระดับปานกลาง ว่ากรมศุลกากรมีความพร้อมสูงในการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชน ตามแนวทางการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ทั้ง 7 ด้าน (2) เห็นด้วยในระดับปานกลาง ว่า ปัญหาที่สำคัญคือ การที่กรมศุลกากรนำ เทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น คอมพิวเตอร์ และระบบเครือข่าย มาใช้ในการให้บริการประชาชนโดยไม่พิจารณาถึงความรู้ความสามารถของข้าราชการผู้ปฏิบัติงาน และ (3) เห็นด้วยในระดับมาก ว่าแนวทางการพัฒนาความพร้อมในการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชน ที่สำคัญคือ กรมศุลกากรควรให้ความสำคัญกับการวางแผนในเรื่องการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ให้เหมาะสมรวมทั้งการฝึกอบรมข้าราชการเพื่อเพิ่มพูนความรู้ความชำนาญในการใช้เทคโนโลยีนั้นด้วย
dc.description.abstract: The purposes of this study were to study (1) the readiness of management administration regarding people services of the Customs Department, (2) problems of management administration regarding people services of the Customs Department, and (3) the development guidelines of management administration readiness regarding people services of the Customs Department. The management administration approach according to the Good Governance Guideline was applied as conceptual framework of this study. This study was a survey research using questionnaires which were pre-tested and checked for validity and reliability, with 0.87 level of reliability. Samples consisted of 1,582 officials of the Customs Department. Field data collection was conducted during September 1-30, 2008, of which 1,511 or 95.51 percent questionnaires were retrieved. Statistical tools employed for data analysis were percentage, mean, standard deviation, and t-test. The study results indicated that the samples (1) agreed at medium level that the Customs Department had high readiness of management administration with regard to people services according to the 7 principles of Good Government Guideline; (2) agreed at medium level that the vital problem was the Customs Department applied high technologies such as computer and network system in people services without considering the limitation of officials’ knowledge and abilities; (3) agreed at high level that the vital development guideline of management administration readiness regarding people services Was the Customs Department should concentrate on planning in terms of applying high technologies in an appropriate way and also on providing training for government officials to increase their knowledge and skill in applying high technologies to their jobs.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.285
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: กรมศุลกากร--การบริหาร
dc.subject.other: การบริหารรัฐกิจ--ไทย
dc.title: ความพร้อมในการบริหารจัดการด้านการให้บริการประชาชนของกรมศุลกากรตามแนวทางการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี
dc.title.alternative: Readiness of management administration with regard to people services of the Customs Department according to the good governance guideline
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.285
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.285
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต