การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างพลังอำนาจในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ หอผู้ป่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลตราด
| dc.contributor.advisor | บุญทิพย์ สิริธรังศรี | |
| dc.contributor.author | ดาวรุ่ง ศิริพันธ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | นันทวัน สุวรรณรูป | |
| dc.contributor.coadvisor | มะลิ วิมาโน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์สภาพการณ์และความต้องการรูปแบบการ เสริมสร้างพลังอำนาจในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการหอผู้ป่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลตราด (2) สร้างรูปแบบการเสริมสร้างพลังอำนาจในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ และ (3) ประเมินความเหมาะสมในการนำรูปแบบที่พัฒนาขึ้นไปได้ กลุ่มตัวอย่างแบ่งเป็น 3 กลุ่ม (1) กลุ่มตัวอย่างในการวิเคราะห์สภาพการณ์และความต้องการรูปแบบ ได้แก่ หัวหน้าหอผู้ป่วยและพยาบาลประจำการหอผู้ป่วยอายุรกรรม 14 คน คัดเลือกแบบเจาะจง (2) กลุ่มตัวอย่างในการสร้างรูปแบบได้แก่ หัวหน้าหอผู้ป่วยและพยาบาลประจำการหอผู้ป่วยอายุรกรรม 6 คน คัดเลือกจากอาสาสมัคร และ (3) กลุ่มตัวอย่างในการประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ ได้แก่ หัวหน้าหอผู้ป่วยและพยาบาลประจำการหอผู้ป่วยอายุรกรรม 14 คน คัดเลือกแบบเจาะจงเครื่องมือที่ใช้ ในการเก็บข้อมูล เป็นแบบสอบถามแบบกึ่งโครงสร้างสำหรับการสนทนา และแบบประเมินความเหมาะสมในการนำรูปแบบไปใช้ เครื่องมือทั้งสองชุดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ค่าความตรงตามเนื้อหา มีค่า 0.80 และ 0.90 ตามลำดับ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยผู้วิจัย และใช้เทปในการบันทึก วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปโดยใช้สถิติพรรณนา วิเคราะห์เนึ้อหาของข้อมูลโดยวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) รูปแบบการเสริมสร้างพลังอำนาจในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการหอผู้ป่วยอายุรกรรมโรงพยาบาลตราดในปัจจุบัน ยังไม่มีความชัดเจน (2) รูปแบบการ เสริมสร้างพลังอำนาจในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการหอผู้ป่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลตราด ประกอบด้วย การจัดการองค์ประกอบที่มีผลต่อการเสริมสร้างพลังอำนาจ 6 ด้าน ได้แก่ (ก) อาคารสถานที่สภาพแวดลัอม (ข) วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ (ค) ข้อมูลข่าวสารสารสนเทศ (ง) ผู้ร่วมงานและทีมงาน (ฉ) หัวหน้างาน (ช) นโยบายการบริหารและการบริหารจัดการ (3) ผู้ประเมินมีความเห็นว่ารูปแบบการเสริมสร้างพลังอำนาจที่พัฒนาขึ้น มีความเหมาะสมและสามารถนำไปใช้ได้ ข้อเสนอแนะ ในการนำรูปแบบการเสริมสร้างพลังอำนาจที่พัฒนาขึ้นไปใช้ในหอผู้ป่วยของหน่วยงานอื่น ควรคำนึงถึงบริบทและความเหมาะสมของหอผู้ป่วยและหน่วยงานนั้นเป็นสำคัญ | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were: (1) to analyze the situations and requirements of a new job empowerment model for staff nurses in Medical wards at Trad Hospital, (2) to build a job empowerment model, and (3) to evaluate the new model. The sample consisted of 3 groups. (1) The first group was used for analysing the situations and requirements of the job empowerment model. They were head nurses and staff nurses of Medical wards, included 14 persons, selected by purposive sampling. (2) The second group was used for building the model. They were head nurses and staff nurses of Medical wards, included 6 persons, selected by volunteer sampling. (3) The last group was used for evaluating the new model. They were head nurses and staff nurses of Medical wards, included 14 persons, selected by purposive sampling. The research tools were scmi-stnictured interview guidelines and an evaluation form. Both were checked for content validity by five experts, and their validities ranged from 0.89 to 1.00 and 0.85 to 1.00, respectively. Data collection was done by the researcher, and the interview was taped by a radio recorder machine. The data were analyzed by descriptive statistics and content analysis. The research findings were as follows. (1) The current job empowerment model for staff nurses in Medical wards at Trad Hospital was not clear. (2) Ilie new model was composed of 6 administration elements which affected job empowerment: (a) places, buildings, and environment, (b) materials and instruments, (c) information technology, (d) staff and their team work, (e) team leader, and (f) policies of administration and management. (3) The new model was suitable for the current situation. It was recommended that the new model may be used in other wards, but it should be applied carefully by considering contexts and suitability. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | พยาบาล--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | พยาบาล--ไทย--ตราด | |
| dc.subject.other | การจูงใจในการทำงาน | |
| dc.title | การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างพลังอำนาจในการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ หอผู้ป่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลตราด | |
| dc.title.alternative | Development of a job empowerment model for staff nurses in Medical Words at Trad Hospital, Thailand | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |