การใช้ดุลพินิจลงโทษและการกำหนดโทษทางอาญา
| dc.contributor.advisor | สุจินตนา ชุมวิสูตร | |
| dc.contributor.author | ชินวัต จันทรานนท์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระ เรื่อง การใช้ดุลพินิจลงโทษและการกำหนดโทษทางอาญา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงแนวคิด ในการนำปรัชญาอาชญาวิทยา ทฤษฎีการลงโทษมาประยุกต์ใช้ ประกอบการกำหนดโทษ เพื่อความเหมาะสมในการลงโทษแก่ผู้กระทำความผิดทางอาญา โดย ทำการศึกษาแนวทางการใช้ดุลพินิจการลงโทษและการกำหนดโทษทางอาญาในต่างประเทศเพื่อเปรียบเทียบกับประเทศไทยแล้วนำมาพิเคราะห์ถึงอุปสรรคและปัญหาหรือข้อบกพร่องในกระบวนการทางอาญา เพื่อค้นหาแนวทางการแก้ไขหรือปรับปรุงปัญหาจากการลงโทษ และการกำหนดโทษของประเทศไทย การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยวิธีการวิจัยทางเอกสารวิชาการ ต่าง ๆ บทความ ตำรา งานวิจัย รวมทั้งศึกษาถึงแนวคิด การใช้ทฤษฎีจากคำพิพากษาในอดีต เกี่ยวกับ การลงโทษ และการใช้ดุลพินิจการกำหนดโทษ เพื่อการสังเคราะห์ในข้อมูลที่ทำการศึกษาแล้วนำมาสู่การแก้ไขปรับปรุง และนำเสนอเพื่อประยุกต์ใช้ในกระบวนการทางอาญา ผลการศึกษาพบว่าการใช้ดุลพินิจการลงโทษยังคงเป็นปัญหาอยู่หลายประการ จึงมีผลต่อการกำหนดโทษอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เช่น ข้อบกพร่องในปัญหาของกฎหมายอาญา และกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ทั้งปัญหาการใช้ดุลพินิจของศาลตามตัวบทกฎหมาย และปัญหาจากการใช้บัญชีอัตราโทษที่กำหนดขึ้นภายในของแต่ละศาลเอง การปรับใช้ทฤษฎีการลงโทษ ผู้พิพากษา ในการพิจารณาคดีก็ยังเกิดความสับสนในการนำมาใช้ เพราะเหตุว่าไม่มีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน หรือมีการศึกษากันอย่างจริงจังในระบบกระบวนการทางอาญาของเรา ดังนั้น งานวิจัยที่ทำการศึกษานี้ เพื่อนำเสนอในการประยุกต์ การใช้ดุลพินิจลงโทษ และการกำหนดโทษเพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับความผิด และต่อผู้กระทำ ความผิดทางอาญาส่งผลต่อสังคมส่วนรวม ทั้งนี้หากศาลใช้ดุลพินิจในการลงโทษที่ไม่เหมาะสม หรือการกำหนดอัตราโทษที่ขาดหลักเกณฑ์-ทฤษฎีที่ชัดเจนแล้ว จะทำให้ กฎหมายขาดความเชื่อถือจากประชาชน เกิดการไม่ยอมรับต่อกระบวนการยุติธรรม อาจเกิดการแก้แค้นกันเอง อันทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นในสังคม | |
| dc.description.abstract | The Purpose of Independent Study is Procedural Punishment and Determine Penalties. The main objective Philosophical Criminology concept and theories from foreign country compare with Thailand. Because to find the problem can be change some criminal lower from apply to Procedure Punishment and Determine Penalties. Methodology of study is Qualitative research that analyzes from Penal code, Criminal Procedural code, the Judgment of Supreme Court, academic document and all articles research work find out every problem adjust and process of judgment. The result has found that many problem of consideration to determine the punishment of criminal, such as criminal text Law include procedure regulation for penalty. Administration for Criminology unable to apply and use clearly by punishment to be success. So, this research advance to social action by determine Judge for penalty be properly, fair and effectively administration of justice. By the way, who consider Judge is explain for determine penalty and reasonable get into Social acceptance. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | กระบวนการกำหนดโทษคดีอาญา | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม | |
| dc.subject.other | การลงโทษ | |
| dc.title | การใช้ดุลพินิจลงโทษและการกำหนดโทษทางอาญา | |
| dc.title.alternative | Procedural punishment and determine penalties | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณทิต |