การมีส่วนร่วมทางการเมืองของสตรี ศึกษาเฉพาะสตรีในเขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | จุมพล หนิมพานิช | |
| dc.contributor.author | กนกนุช นากสุวรรณ | |
| dc.contributor.coadvisor | บุญศรี พรหมมาพันธุ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | เสนีย์ คำสุข | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2004 | |
| dc.date.issuedBE | 2547 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมทางการเมืองของสตรีในเขตดอนเมือง (2) เพึ่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองของสตรีเขตดอนเมือง (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองของสตรีในเขตดอนเมือง กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของสตรีในเขตดอนเมือง กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยได้แก่ กลุ่มสตรีเขตดอนเมือง จำนวน 302 คน ที่ได้จากการสุ่ม ตัวอย่างแบบช่วงขั้น เครึ่องมีอที่ไช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ชี่งมีค่าความน่าเชื่อถือ 0.8742 ทำการ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSS For Windows ชี่งใช้ค่าสถิติ รัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติไคแสควร์ รวมถึงการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) การมีส่วนร่วมทางการเมือง จัดอยู่ในกลุ่มผู้ที่ตอบสนองต่อสิ่งเรัาทางการเมืองในลักษณะปัจเจกบุคคลและรูปแบบของการเลือกตั้งมากที่สุด 2) อาชีพ, สถานภาพ, การศึกษา ความถี่ในการเปิดรับข่าวสารทางการเมืองจากสื่อมวลชนและการรับข่าวสารทางการเมืองเป็นปัจจัยที่ มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองโดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1)to study the political participation of female population in Khet Don Mueang (2) to study personal, mass communicational and political perception of female population in Khet Don Mueang. (3) To study the relationships between personal, mass communicational and political perception and political participation of the sample. The sample consisted of 302 female citizens in Khet Don Mueang selected ofthe stratified random sampling. A questionnaire was used with a reliability of .8742. Data were analyzed by means of SPSS for Windows using percentage, mean, standard deviation, chi-square and content analysis The finding were (1) Political participation was classified in the group that showed response to political stimulation individually and voted most frequently. (2) Occupation, status, education and frequency of mass communication and political perception are significantly related to political participation at the .05 level | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2004.174 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | สตรีกับการเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ | |
| dc.subject.other | การมีส่วนร่วมทางการเมือง -- ไทย | |
| dc.title | การมีส่วนร่วมทางการเมืองของสตรี ศึกษาเฉพาะสตรีในเขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Female's political participation : a case study in Khet Don Maung, Bangkok | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2004.174 | |
| thesis.degree.discipline | รัฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |