คุณภาพการบริการการฝึกอบรมของสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
0
0
Files
Issued Date
2016
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
วันทนา ไชยกูล (2016). คุณภาพการบริการการฝึกอบรมของสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/11034
Alternative Title(s)
Service quality of training at Academic Service Center, Mahasarakham University
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับคุณภาพการบริการตาม ความคิดเห็นของผู้รับบริการการฝึกอบรมของสํานักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ (2) เปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการของสํานักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จําแนก ตามลักษณะส่วนบุคคล การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือผู้รับบริการโครงการ ฝึ กอบรมจํานวน 524 คน ได้กลุ่มตัวอย่างจํานวน 230 คน กาหนดกลุ่มตัวอยางโดยการสุ่มตัวอย่างเชิงระบบ ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษา พบว่าผู้รับบริการการฝึกอบรมของสํานักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 30-40 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี มีประสบการณ์ ทํางานมาแล้ว 5-10 ปี มีรายได้ต่อเดือน 20,001-30,000 บาท และ (1) ระดับคุณภาพการบริการของ สํานักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าระดับมากที่สุด คือ ด้านการให้ความเชื่อมั่น รองลงมาอยู่ในระดับมาก คือ ด้านความเชื่อถือไว้วางใจได้ ด้านความเป็นรูปธรรม ด้านการตอบสนอง และด้านการรู้จักและเข้าใจลูกค้า ตามลําดับ และ (2)การเปรียบเทียบระหว่างคุณภาพการบริการการฝึกอบรมจําแนกตามลักษณะ ส่วนบุคคล พบว่าผู้รับบริการที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ทํางาน และรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีระดับความคิดเห็นต่อคุณภาพการบริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This study aimed to study (1) the level of service quality of training at Academic Service Center, Mahasarakham University, and (2) compare the service quality of training at Academic Service Center, Mahasarakham University divided by personal characteristics. The population of this survey study consisted of 524 trainees at Academic Service Center, Mahasarakham University. The sample was 230 trainees, calculated the sample size by using systematic sampling. Data collection tools were constructed questionnaires and the data were analyzed by using descriptive statistics, percentage, mean, standard deviation, t-test, and one-way ANOVA. The Results was found that Most of the trainees at Academic Service Center, Mahasarakham University were female, age between 30-40 years old, graduated with a Bachelor's degree, with work experiences for 5-10 years, and average of income between 20,001-30,000 baht, and (1) the level of service quality of trainees at Academic Service Center, Mahasarakham University was overall at a high level. As for each aspect, at the highest level assurance, reliability, tangibility, responsiveness, and empathy; (2) trainees with different genders, ages, levels of education, Work experience, and incomes per month had different opinion toward service quality, with a statistical significance at the level of 0.05.
Degree Name
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการจัดการ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources