ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวระดับราคาสูงในจังหวัดนนทบุรี
| dc.contributor.advisor | ฉัตรชัย ลอยฤทธิวุฒิไกร | |
| dc.contributor.author | วริศรา ภุชฌงค์ | |
| dc.contributor.coadvisor | เสาวภา มีถาวรกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวระดับราคาสูง (2) ปัจจัยจิตวิทยาที่มีต่อการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวระดับราคาสูง (3) พฤติกรรมการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวระดับราคาสูงของผู้บริโภค และ (4) การเปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวระดับราคาสูงของผู้บริโภคจำแนกตามปัจจัยส่วนประสมการตลาด การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ ผู้ที่ต้องการซื้อบ้านเดี่ยวระดับราคาสูงที่ไม่ทราบจำนวนแน่นอน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้ความคลาดเคลื่อน 0.05 จำนวน 400 คน สุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญตามโครงการบ้านจัดสรรและบูธบ้านจัดสรรตามห้างสรรพสินค้า โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน คือ การทดสอบค่าเอฟ ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญกับปัจจัยส่วนประสมการตลาด ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีรายด้านที่ให้ความสำคัญสูงสุด คือด้านราคา (2) กลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญกับปัจจัยทางจิตวิทยา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และรายด้านที่ให้ความสำคัญ คือ ด้านความสนใจ (3) พฤติกรรมการเลือกซื้อบ้านส่วนใหญ่เลือกที่ดินต่ำกว่า 80 ตารางวา มีพื้นที่ใช้สอยต่ำกว่า 190 ตารางเมตร ต้องการเพิ่มห้องนอนชั้นล่าง เลือกสภาพแวดล้อมภายในโครงการที่มีการคมนาคมสะดวก มีเฟอร์นิเจอร์ครบชุดพบแหล่งข้อมูลการขายจากป้ายโฆษณา การเลือกซื้อโดยไม่เปรียบเทียบกับโครงการใดเลย ใช้เวลาเลือกซื้อไม่เกิน 3 เดือน คู่สมรสมีส่วนร่วมในการตัดสินใจซื้อมากที่สุด และเกณฑ์ในการตัดสินใจซื้อโดยเลือกโครงการที่มีภาพรวมดีที่สุด และ (4) การเปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวระดับราคาสูงพบว่า ส่วนประสมการตลาดทั้งสี่ปัจจัยที่แตกต่างกันมีผลต่อพฤติกรรมการเลือกซื้อที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of the study were: (1) to study the significant level of marketing mix factors affected customers’ buying decision of premium single detached houses in Nonthaburi province; (2) to study psychological factors affected customers’ buying decision of premium single detached houses; (3) to study customers’ buying behavior of premium single detached houses; and (4) to compare the differences of customers’ buying behavior of premium single detached houses classified by marketing mix factors. The study was a survey research. The infinite population was customers who wanted to buy premium single detached houses. The sample was 400 customers collected by using accidental sampling method with 0.05 errors from housing projects and housing project booths at department stores. The data was collected by using a questionnaire and was analyzed by using descriptive statistics: percent, mean, standard deviation and inferential statistic: F-test. The results showed that: (1) overall marketing mix factors were important at the high level which price was the most important factor; (2) overall psychological factors were important at the high level which interests was the most important factor; (3) most customers chose houses less than 80 square wah and less than 190 square meters of using areas. They wanted more bedrooms downstairs and selected the projects with convenient transport and also wanted furnished houses. They obtained the advertisement from billboards and spent less than 3 months to buy buying premium single detached houses without comparing with other projects. Spouses strongly involved in buying decision by using the criteria of the best quality project overall; and (4) the different marketing mix factors affected customers’ buying behavior differently at 0.05statistical significance. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2013.345 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | บ้าน--การจัดซื้อ | |
| dc.title | ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวระดับราคาสูงในจังหวัดนนทบุรี | |
| dc.title.alternative | Marketing mix factors affecting customers' buying decision of premium single detached houses in Nonthaburi Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.345 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.345 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |