ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชนตามแนวชายแดนภาคเหนือ ประเทศไทย
dc.contributor.advisor: เรณุการ์ ทองคำรอด
dc.contributor.author: รวิสรา เผือกสิงห์
dc.contributor.coadvisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณลักษณะของ บุคคล คุณลักษณะของงาน คุณลักษณะขององค์กร และคุณลักษณะของผู้บังคับบัญชาของพยาบาลวิชาชีพ (2) การคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลชุมชน ตามแนวชายแดนภาคเหนือประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใชีในการศึกษาครั้งนี้คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชน ตามแนวชายแดนภาคเหนือประเทศไทย จำนวน 259 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครึ่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ 1) ข้อมูลส่วนบุคคล 2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับการคงอยู่ในงาน และ 3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพประกอบด้วยลักษณะของบุคคล ลักษณะของงาน ลักษณะขององค์กร และ คุณลักษณะของผู้บังคับบัญชา โดยผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนี้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน วิเคราะห์หาค่า ความเที่ยงของแบบสอบถาม ส่วนที่ 3 เท่ากับ 0.93 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และสถิติวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) พยาบาลวิชาชีพมีการรับรู้คุณลักษณะของบุคคล คุณลักษณะของงาน คุณลักขณะขององค์การ และคุณลักษณะของผู้บังคับบัญชา โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) การคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 25.79 ปี (3) คุณลักษณะของงานสามารถอธิบายความแปรปรวนของการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพได้ร้อยละ 5.0
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive research were: (1) to study the employee characteristics, task requirements, organizational characteristics, and manager characteristics of professional nurses, (2) to investigate the job retention opinion of professional nurses, and (3) to identify the predictor factors affecting job retention of professional nurses at community hospitals located along the northern part of the Thailand border. The sample comprised 259 professional nurse who worked at community hospitals located along the Northern Part of Thailand Border.They were selected by stratified random sampling technique. Questionnaires were used as research tools and comprised three sections: 1) personal data 2) job retention opinion and 3) factors infiuencings job retention of professional nurse employee characteristics, task requirements, organizational characteristics, and manager characteristics. The questionnaires were tested for validity and reliability. Content validity of the instruments was tested by three experts and the Index of Congruece (IOC). The content validity index of the third part of questionnaires was 0.93. Research data were analyzed by mean, standard deviation, Chi-Square test, Pearson’s product moment correlation, and stepwise multiple regression. The findings were as follows: (1) Professional nurses rated their employee characteristics, task requirements, organizational characteristic, and manager characteristics at the moderate level. (2) The average retention time of professional nurses was 25.79 years.Finally, (3) task requirements have influenced the job retention of professional nurses. These predictors accounted for 5.0%.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2011.242
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: พยาบาล
dc.subject.other: การทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชนตามแนวชายแดนภาคเหนือ ประเทศไทย
dc.title.alternative: Factors affecting job retention of professional nurses at community hospitals along the northern part of Thailand Border
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต