การวิเคราะห์ความจำเป็นในการฝึกอบรมบุคลากรของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดภูเก็ต
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | ประสงค์ ฤทธิเดช | |
| dc.contributor.coadvisor | ราณี อิสิชัยกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษากระบวนการวิเคราะห์ความจำเป็นในการฝึกอบรมบุคลากรของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตทีมีความสอดคล้องกันกับการวิเคราะห์ความจำเป็นใน การฝึกอบรมที่มุ่งเน้นการวิเคราะห์องค์การ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะการประกอบการของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตที่แตกต่างกันกับการวิเคราะห์ความจำเป็นในการฝึกอบรมของพนักงาน ที่แตกต่างกัน 3) เพื่อเสนอแนะแบบของการวิเคราะห์ความจำเป็นในการฝึกอบรมบุคลากรที่เหมาะสมกับธุรกิจโรงแรม ในจังหวัดภูเก็ต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ประกอบด้วย ผู้บริหารของโรงแรมในจังหวัดภูเก็ต จำนวน 248 โรงแรมเครื่องมือที่ใชัเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการวิเคราะห์ความจำเป็นในการฝึกอบรมบุคลากรของโรงแรม มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ .844 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟ่ ผลการวิจัยพบว่า ทุกระบวนการวิเคราะห์ความจำเป็นในการฝึกอบรมบุคลากรของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตมีความสอดคลัองกับการวิเคราะห์ความจำเป็นในการฝึกอบรมในระดับการวิเคราะห์องค์การ 2) ผู้บริหารที่มีตำแหน่งงานที่แตกต่างกันมีการวิเคราะห์องค์การที่แตกต่างกัน แต่มีการวิเคราะห์ภารกิจ และการวิเคราะห์บุคคลที่ไม่แตกต่างกัน ผู้บริหารที่มี ประสบการณ์การท่างานที่แตกต่างกันมีการวิเคราะห์องค์การ การวิเคราะห์ภารกิจ และการวิเคราะห์บุคคลที่ไม่แตกต่างกัน ผู้บริหารทีมีระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีการวิเคราะห์ภารกิจที่แตกต่างกัน แต่มีการวิเคราะห์องค์การ และวิเคราะห์บุคคลที่ไม่แตกต่างกัน ผู้บริหารที่มีจำนวนครั้งในการฝึกอบรมที่แตกต่างกันมีการวิเคราะห์ภารกิจ และ การวิเคราะห์บุคคลที่แตกต่างกัน แต่มีการวิเคราะห์องค์การที่ไม่แตกต่างกัน โรงแรมทีมีขนาดที่ต่างกันมีการวิเคราะห์องค์การ การวิเคราะห์ภารกิจ และการวิเคราะห์บุคคลที่ไม่แตกต่างกัน โรงแรมที่มีลักษถเะการจัดการบริหารที่แตกต่างกันมีการวิเคราะห์องค์การ การวิเคราะห์ภารกิจ และการวิเคราะห์บุคคลที่ไม่แตกต่างกัน อย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) การวิเคราะห์ความจำเป็นในการฝึกอบรมบุคลากรของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดภูเก็ต ควรมีความสอดคลัองกันกับการวิเคราะหความจำเป็นในการฝึกอบรมทั้ง 3 ระดับ คือ การวิเคราะห์องค์การ การวิเคราะห์ภารกิจ และการวิเคราะห์บุคคล | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were : 1) to study the procedure training need analysis for personnel of hotel business in Phuket Province in accordance consistence with that focusing on organization analysis ; 2) to study relative ship between different hotel business characteristics in Phuket Province and different training needs analysis; and 3) to suggests the appropriate training needs analysis model for personnel of the hotel business in Phuket Province. The sample consisted of 248 hotel supervisors of the hotel business in Phuket Province. The instrument used for data collection was a questionnaire concerning the training need analysis with reliability value of .844 statistical analysis of the data were percentage, mean, standard deviation, t-test and F-test.The study result revealed that : 1) the procedure training need analysis personnel of hotel business in Phuket Province were in accordance with that focusing on organization analysis ; 2) the supervisors with different positions had different organization analysis but task analysis and person analysis. The supervisors with different work experiences had indifferent organization analysis, task analysis and person analysis. The supervisor with different educational had different task analysis but not organization analysis and person analysis. The supervisors with different times of training experiences had different task analysis and person analysis but not organization analysis. The hotels sizes with different had indifferent organization analysis, task analysis and person analysis. The hotels with different managements had indifferent organization analysis, task analysis and person analysis at the statistically significant level of 0.05 3) the procedure training needs analysis for personnel of hotel business in Phuket Province to be consistence with the organization analysis the task analysis and the person . | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.326 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การฝึกอบรม | |
| dc.title | การวิเคราะห์ความจำเป็นในการฝึกอบรมบุคลากรของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดภูเก็ต | |
| dc.title.alternative | Training need analysis for personnel of hotel business in Phuket Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.326 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.326 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |