ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของสมาชิกที่มีต่อการใช้บริการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนพัฒนาประชาราษฎร์ จำกัด
| dc.contributor.advisor | อัจฉรีย์ ลิมปมนต์ | |
| dc.contributor.author | สินีนาฎ จำนงค์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description | การศึกษาเฉพาะกรณี (บท.ม. (บริหารธุรกิจ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยด้านบุคคล (2) ปัจจัยด้านพฤติกรรมการใช้บริการ (3) ปัจจัยคุณภาพการให้บริการ (4) ปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านพฤติกรรมการใช้บริการที่มีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจของสมาชิกต่อการใช้บริการของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนพัฒนาประชาราษฎร์ จำกัด และ (5) ปัจจัยคุณภาพการให้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของสมาชิกต่อการใช้บริการของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนพัฒนาประชาราษฎร์ จำกัด การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนพัฒนาประชาราษฎร์ จำกัด จำนวน 642 คน ผู้ศึกษากำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการของเครจซี่และมอร์แกน ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 241 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ไคสแควร์ และวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า (1) ข้อมูลด้านบุคคลผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็น เพศหญิง มีอายุมากกว่า 50 ปี สถานภาพโสด ระดับการศึกษามัธยมศึกษาตอนต้น ระยะเวลาในการเป็นสมาชิก 11 – 15 ปี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001- 20,000 บาท และรายจ่ายต่อเดือน 10,000 – 20,000 บาท (2) ด้านพฤติกรรมการใช้บริการส่วนใหญ่เลือกใช้บริการเนื่องจากอัตราดอกเบี้ย/เงินปันผล ความถี่ในการใช้บริการ 10 ครั้งขึ้นไป ช่วงเวลาที่ใช้บริการ เวลา 10.31 – 12.30 น. (3) ด้านคุณภาพการให้บริการ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นต่อความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด พบว่า ข้อที่มีระดับความพึงพอใจระดับมากที่สุด คือ ด้านความน่าเชื่อถือ และลำดับสุดท้าย คือ ด้านการดูแลเอาใจใส่ ด้านธุรกิจรับฝากเงิน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และด้านธุรกิจสินเชื่อ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (4) ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลส่วนบุคคล พฤติกรรมการใช้บริการ กับความพึงพอใจของสมาชิกที่มีต่อการใช้บริการของสหกรณ์ พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน สาเหตุที่เลือกใช้ และช่วงเวลาที่ใช้บริการมีความสัมพันธ์กัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (5) ข้อมูลคุณภาพการให้บริการ พบว่า ด้านธุรกิจรับฝากเงิน และด้านธุรกิจสินเชื่อ ส่งผลต่อความพึงพอใจของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนพัฒนาประชาราษฎร์ จำกัด ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study (1) personal factors, (2) behavior of service usage factors, 3) service quality factors, (4) personal factors and the behavior of service usage factors affecting member satisfaction toward the service usage of the Pattanapracharat Credit Union Cooperative Limited, and (5) service quality factors affecting member satisfaction toward the service usage of the Pattanapracharat Credit Union Cooperative Limited. This study was quantitative research. The population was 642 members of the Pattanapracharat Credit Union Cooperative Limited. The sample size was determined using the Krejcie and Morgan method, with a total of 241 samples. The study instrument was a questionnaire. The statistical analysis used for the data analysis consisted of frequency, percentage, mean, standard deviation, chi-square, and multiple regression analysis. The study results showed that (1) Most members were female over 50 years, single status, lower secondary education level, membership period of 11 – 15 years, average income of 15,001- 20,000 baht, and average expenses of 10,000 - 20,000 baht. (2) Regarding the behavior of service usage factors, most members use the service because of the interest rate/dividends, had the frequency of using the service 10 times or more, had service time from 10:31 a.m. - 12:30 p.m. (3) For service quality factors, overall opinion on member satisfaction was at the highest level. The highest level of satisfaction was reliability, and the lowest was care and attention. Overall, the deposit business was at a high level, and the credit business was at the highest level. (4) Regarding the relationship between personal factors and behavior of service usage factors affecting member satisfaction toward the service usage of the cooperative, genders, ages, educational levels, average incomes, the reason for choosing the service, and the period of service usage were related at the statistical significance of 0.05 level. (5) For service quality factors, the deposit business and the credit business affected member satisfaction toward the service usage of the Pattanapracharat Credit Union Cooperative Limited at the statistical significance of 0.05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ความพึงพอใจ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของสมาชิกที่มีต่อการใช้บริการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนพัฒนาประชาราษฎร์ จำกัด | |
| dc.title.alternative | Factors Affecting Member Satisfaction toward the Service Usage of the Pattanapracharat Credit Union Cooperative Limited | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ) |