ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้รับบริการสายการบินต้นทุนต่ำภายในประเทศ
dc.contributor.advisor: เสาวภา มีถาวรกุล
dc.contributor.author: พีรกิตต์ มิตรารัตน์
dc.contributor.coadvisor: อัจฉรา โพธิ์ดี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้รับบริการสายการ บินต้นทุนตํ่าภายในประเทศ (2) เปรียบเทียบจำนวนครั้งของการเดินทางจำแนกตามสายการบินต้นทุนต่ำ ภายในประเทศ (3) เปรียบเทียบปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจของ ผู้รับบริการจำแนกตามสายการบินต้นทุนตํ่าภายในประเทศ กลุ่มตัวอย่างที่ใช์ในการวิจัย ประกอบไปด้วยผู้โดยสาร 3 สายการบินคือ สายการบินนก แอร์ สายการบินวันทูโก และ สายการบินแอร์เอเชีย โดยทำการสุ่มตัวอย่างจำนวน 400 ตัวอย่างแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบจัดสรรโค้วต้า ในบริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระหว่างวันที่ 7-8 มิถุนายน 2551 แลัวใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวบข้อมูลเพื่อนำมา ทำการวิเคราะห์โดยใข้สถิติคือ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) พฤติกรรมการตัดสินใจใช้บริการของสายการบินต้นทุนตํ่า ภายในประเทศกลุ่มตัวอย่างมีรูปแบบการซื้อบัตรโดยสารแบบเที่ยวเดียว โดยให้เหตุผลในการสำรองที นั่งเพราะว่าราคาประหยัด สายการบินแอร์เอเชียเป็นสายการบินที่ได้รับการสำรองที่นั่งมากที่สุดเพราะว่าเป็นสายการบินมีชื่อเสียง วิธีชำระค่าบริการสะดวก และการให้บริการทีน่าประทับใจ ช่องทาง ในการสื่อสารที่ผู้บริโภคเลือกเปิดรับมากที่สุดคือ สื่ออิเล็คทรอนิกส์ หรือ อินเทอร์เน็ต และ สอบถาม ด้วยตัวเอง ตัวผู้โดยสารเองที่เป็นผู้มีอิทธิพลในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ และภาคเหนือเป็นกลุ่ม จังหวัดที่กลุ่มตัวอย่างเลือกเดินทางมากทีสุด (2) เมื่อเปรียบเทียบจำนวนครั้งของการใช้บริการสายการ บินต้นทุนตํ่าภายในประเทศของกลุ่มตัวอย่าง ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา จำแนกตามสายการบิน พบว่า สายการบินที่กลุ่มตัวอย่างเลือกใช้บริการมากที่สุดคือ สายการบินแอร์เอเชีย และรองลงมา คือ สายการบินนกแอร์ และสายการบินวันทูโกเป็นตามลำดับ (3) ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจใช้บริการ สายการบินต้นทุนตํ่าภายในประเทศพบว่า กลุ่มตัวอย่างให้ระดับความสำคัญต่อปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับ ผลิตภัณฑ์ ราคา การจัดจำหน่าย การส่งเสริมการตลาด บุคลากร ลักษณะทางกายภาพ และกระบวนการ ให้บริการอยู่ในระดับ “มาก”
dc.description.abstract: The purposes of this research were to: (1) study customers’ behavior on domestic budget airline; (2) compare travel frequency on domestic budget airline; (3) compare marketing mixed factors that important on decision behavior of domestic budget airline. The budget airlines in this study were Nok Air ‘passenger, Orient Thai’s passenger and Air Asia’s passenger. There are 400 samples from Probability and Non-probability sampling by Quota at Suwannaphume International Airport on June 7-8 J, 2008. The internet used was a questionnaire. Statistical analysis was mean, percentage, and standard deviation.The research findings were as follows; (1) Passenger chosen one way ticket. Price was the reason of passenger decision making. Air Asia was the most preference of passengers because of good image, payment method and good services. Internet and walk-in were the most popular channel for passengers. They were desired to reserve by their own decision. Northern of Thailand was the most reserved for passengers. (2) passengers chosen to travel by budget airline times within last 6 months; Air Asia Nok Air and Orient Thai. (3) Product, Price, Place, Promotion, Staff, Physical, Evidence and Service Process were affected at the high level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.141
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: การตัดสินใจ
dc.subject.other: การเดินทางทางอากาศ--ไทย
dc.subject.other: สายการบิน--อุปทานและอุปสงค์.--ไทย
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้รับบริการสายการบินต้นทุนต่ำภายในประเทศ
dc.title.alternative: Influential factors on decision behaviors of domestic low-cost airlines passenger
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.141
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.141
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต