การศึกษาเปรียบเทียบการทุจริตเลือกตั้งของเทศบาลตำบลเกวียนหักและองค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน จังหวัดจันทบุรี ภายหลังการประกาศใช้พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562
| dc.contributor.advisor | ยุทธพร อิสรชัย | |
| dc.contributor.author | กรุณา กิจปรีชา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาเปรียบเทียบการทุจริตเลือกตั้งของเทศบาลตำบลเกวียนหักและองค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน จังหวัดจันทบุรี ภายหลังการประกาศใช้พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 ทำการศึกษาเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบการทุจริตเลือกตั้งท้องถิ่นโดยเปรียบเทียบระหว่างเทศบาลตำบลเกวียนหักและองค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี 2) เพื่อศึกษาปัญหาอุปสรรคในการเลือกตั้งท้องถิ่น และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาและป้องกันการทุจริตเลือกตั้งผู้วิจัยได้ศึกษาข้อมูลจากเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลทั้งหมด 21 คน จากกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling)ได้แก่ กลุ่มผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น/กำนัน, กลุ่มหัวคะแนน ประชากรผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และกลุ่มกรรมการการเลือกตั้ง ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกในการเก็บรวมรวมข้อมูล และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาผลการศึกษาพบว่า เทศบาลตำบลเกวียนหัก และองค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน มีรูปแบบการทุจริตการเลือกตั้งที่คล้ายกัน คือ 1) การทุจริตในส่วนภาครัฐหรือเจ้าหน้าที่ ได้แก่ การจัดให้มีคนของตนเข้าไปร่วมเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อประโยชน์ในการใช้อำนาจรัฐทุจริตการเลือกตั้ง 2) การทุจริตในส่วนที่มีผู้สมัครหรือคู่แข่งขันจำนวนมาก ได้แก่ การใช้ระบบอุปถัมภ์เพื่อผลประโยชน์ต่อกัน การใช้หัวคะแนนเพื่อวางแผนการเลือกตั้ง 3) การทุจริตในส่วนผู้สมัครที่มีจำนวนน้อยราย จะพบได้ในเทศบาลตำบลตะปอนได้แก่ กลุ่มผู้มีอิทธิพลทางการเมืองในท้องถิ่น จะถูกเลือกให้เป็นผู้นำหลายสมัยต่อเนื่องกัน ผู้ศึกษาได้ศึกษาปัญหาอุปสรรคการเลือกตั้ง พบว่า เทศบาลตำบลเกวียนหัก และองค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน มีรูปแบบปัญหาอุปสรรคการเลือกตั้งที่คล้ายกัน คือ 1) ปัญหาที่เกิดจากการกระทำของภาครัฐ ได้แก่ คณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นกลุ่มคนของผู้สมัครรับเลือกตั้ง และ 2) ปัญหาที่เกิดจากการกระทำของภาคประชาชน ได้แก่ การขายเสียง ทั้งนี้ได้นำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ได้จากการศึกษา ได้แก่ ควรแก้ไขปัญหาระบบอุปถัมภ์ในสังคมไทย และปรับแก้ไขโครงสร้างเศรษฐกิจ ลดความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ ของประชากรส่วนใหญ่ในประเทศ เป็นต้น | |
| dc.description.abstract | The objectives of this 1) To study the patterns of local election corruption by comparing between Kwian Hug Subdistrict Municipality and Tapon Subdistrict Administrative Organization, Chanthaburi Province; 2) To study the problems; and obstacles in local elections; and 3) To suggest ways to solve and prevent election fraud problems.The study is documentary gathering information from various documents. Related and also collected information from a total of 21 informants from the sample group using method of selecting a specifid sample (purposive sampling), namely executive group and Local administrators and council members/village headman, canvassers group voter population and the Election inspector Director of Elections In-depth interviews were used to collect data. And used to analyze descriptive data.The study found that Kwian Hak Subdistrict Municipality and Tapon Subdistrict Administrative Organization share some similar forms of election corruption. They are: 1) Corruption in the government sector or officials, including arranging for their own people to join the election committee. For the benefit of using state power to corrupt elections. 2) Corruption in areas where there are many candidates or competitors, including the use of the patronage system for mutual benefit. Using canvassers to plan elections 3) Corruption in the number of candidates with a small number Can be found in Tapon Subdistrict Municipality including Group of local political influencers will be chosen as leader for several consecutive periods The researcher studied the problems of obstacles to the election and found that the Kwian Subdistrict Municipality was broken. and Tapon Subdistrict Administrative Organization There is a similar pattern of problems and obstacles to elections, namely 1) problems arising from the actions of the government sector, i.e. the Election Commission is a group of candidates for election, and 2) problems arising from the actions of the public sector, i.e. sales. voice. In this regard, solutions to the problems obtained from the study were presented, namely, the problem of the people's income structure should be solved. Should solve the problem of the patronage system in Thai society. and adjust the economic structure Reduce income inequality of the majority of the population in the country etc. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครองท้องถิ่น--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การเลือกตั้ง--การทุจริต--ไทย--จันทบุรี | |
| dc.subject.other | พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครองท้องถิ่น | |
| dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบการทุจริตเลือกตั้งของเทศบาลตำบลเกวียนหักและองค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน จังหวัดจันทบุรี ภายหลังการประกาศใช้พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 | |
| dc.title.alternative | Comparative study of election frauds between Kwian Hug Subdistrict Municipality and Tapon Subdistrict Administrative Organization, Chanthaburi Province: After The Promulgation of The 2019 Local Council Members or Local Administrators Election Act. | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | รัฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |