การพัฒนาบรรจุภัณฑ์กล้วยหอมทองสำหรับบรรจุเดี่ยว
| dc.contributor.advisor | จีรานุช บุดดีจีน | |
| dc.contributor.author | มณีนุช วิภาวีพลกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์กล้วยหอมทองบรรจุเดี่ยว และ 2) เลือกรูปแบบการวางจำหน่ายปลีกที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงทดลองประกอบด้วย 1) การศึกษารูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมที่ยืดอายุการเก็บรักษาโดยการทดลอง A เปรียบเทียบ ชนิดของถุงพลาสติกระหว่างชนิดพอลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำเชิงเส้น (LLDPE) และชนิดพอลิพลอพิลีน (PP), ขนาดของถุงพลาสติก ขนาดเล็ก (5.5x12 นิ้ว) กับขนาดใหญ่ (8x12 นิ้ว), ขนาดรูถุงพลาสติกรูเล็ก (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.1 เซนติเมตรต่อรู) และรูใหญ่ (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เซนติเมตรต่อรู), ตำแหน่งรูที่ถุงพลาสติก ได้แก่ ตำแหน่งซ้ายและขวาตำแหน่งกลาง และตำแหน่งซ้าย ขวาและกลางถุง และสัดส่วนพื้นที่ช่องเปิดของรูต่อพื้นที่ถุง สภาวะการทดลองควบคุมที่อุณหภูมิ 27 3 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 60 # 10% โดยวัดสีการสุกของกล้วยหอมทองจากเขียวไปเหลืองด้วยสายตาและเครื่อง Spectroradiometer 2) การศึกษาวิธีการจำหน่ายโดยการทดลอง B1 โดยการแขวนกล้วยในแนวดิ่งและพันก้านกล้วยหอมทองด้วยฟิล์มยืดห่ออาหาร ที่สภาวะเร่งอุณหภูมิ 29.3 1.1 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 99% และการทดลอง B2 โดยการแขวนแนวดิ่งและวางราบกับพื้นที่สภาวะเดียวกันกับการทดลอง A ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบบรรจุภัณฑ์กล้วยหอมทองที่ใช้ถุงพลาสติกชนิด LLDPE และชนิด PP ให้การสุกของกล้วยไม่แตกต่างกัน ถุงพลาสติกขนาดเล็กให้การสุกช้ากว่าถุงขนาดใหญ่ ตำแหน่งรูซ้ายและขวา แลพตำแหน่งซ้าย ขวาและกลางถุงให้การสุกช้ากว่าตำแหน่งกลางถุงที่พื้นที่ช่องเปิดของรูเท่ากัน และสัดส่วนพื้นที่ช่องเปิดของรูต่อพื้นที่ถุง 0.32%, 0.91% และ 1.36% ให้การสุกของกล้วยไม่แตกต่างกัน 2) รูปแบบการแขวนกล้วยหอมทองแนวดิ่งและไม่พันก้านกล้วยด้วยฟิล์มยืดทำให้ยืดอายุการเก็บของกล้วยได้ดีกว่า | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were 1) To develop an individual packaging for Hom Thong Banana and 2) To select the packed alignment for retail sales that extending the banana’s shelf life. The experimental research were composed of 1) The study of the appropriate individual packaging for extending the banana’s shelf life by experiment A: comparing types of plastic bag between Linear Low Density Polyethylene (LLDPE) and Polypropylene (PP), the sizes of plastic bag between small size (5.5x12 inches) and large size (8x12 inches), hole size with small hole (diameter 0.1 cm.) and large hole (diameter 0.7 cm.), hole positions with the left – right, the middle, and the left-middle- right, and the percentage of open-air hole area. The experiment was done under the control conditions at 27 ± 3 °C and 60 ± 10% RH and inspected the ripening color of Hom Thong banana from green to yellow by visual and spectroradiometer. 2) The study of packed alignment by experiment B1: unwrapping and wrapping the stretch film at the cut end of Hom Thong banana with vertical hanging alignments under the accelerated condition at 27 ± 3 °C and 99%RH and experiment B2: comparing between vertical and horizontal hanging alignments for retail sales under the control conditions at 27 ± 3 °C and 60 ± 10% RH. The results showed that 1) Hom Thong banana in an LLDPE and PP plastic bags had no difference in the ripening of banana, the ripening of banana in small bag was slower than the large bag, the hole position with the left – right, and the left-middle- right kept banana longer than the middle, the percentage of open-air hole area with 0.32%, 0.91%, and 1.36 % gave the same banana’s shelf life. 2) The vertical hanging alignment and unwrapping at the cut end of banana kept the banana longer shelf life | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | กล้วย--การบรรจุหีบห่อ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีอุตสาหกรรม | |
| dc.title | การพัฒนาบรรจุภัณฑ์กล้วยหอมทองสำหรับบรรจุเดี่ยว | |
| dc.title.alternative | Individual packaging development of Hom Thong banana | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |