ผลการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้โดยใช้บทเรียนเว็บช่วยสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องเอกภพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านม่วงพิทยาคม จังหวัดสกลนคร
dc.contributor.advisor: ทวีศักดิ์ จินดานุรักษ์
dc.contributor.author: ชัยชนม์ หลักทอง
dc.contributor.coadvisor: ดวงเดือน สุวรรณจินดา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (วิทยาศาสตร์ศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนกับหลังเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนที่เรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้โดยใช้บทเรียนเว็บช่วยสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และ (2) ศึกษาเจตคติต่อวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนที่ได้เรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้โดยใช้บทเรียนเว็บช่วยสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เรื่อง เอกภพ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนบ้านม่วงพิทยาคม จังหวัดสกลนคร จำนวน 39 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง เอกภพ จำนวน 22 แผน (2) บทเรียนเว็บช่วยสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เรื่อง เอกภพ (3) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ (4) แบบวัดเจตคติต่อวิซาวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) คะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังได้เรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้โดยการใช้บทเรียนเว็บช่วยสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องเอกภพสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) นักเรียนที่ได้เรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้โดยใช้บทเรียนเว็บช่วยสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเรื่อง เอกภพ มีเจตคติต่อวิชาวิทยาศาสตร์อยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to compare the pre-learning and postlearning science learning achievements of students who learned under the inquiry learning management using web-based instruction on the Internet; and (2) to study the attitudes toward science subject of students who learned under the inquiry learning management using webbased instruction on the Internet in the science topic of Universe. The research sample consisted of 39 Mathayom Suksa III students at Ban Muang Pittayakhom School in Sakon Nakhon province, obtained by cluster random sampling. The instruments used in this experiment were (1) 22 learning management plans on the science topic of Universe, (2) a web-based instruction on the Internet program in the science topic of Universe, (3) a science learning achievement test for Mathayom Suksa III level, and (4) a scale to assess attitudes toward science subject. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research results revealed that (1) the post-learning science learning achievement mean score of the students after learning under the inquiry learning management using web-based instruction on the Internet was significantly higher than their pre-learning counterpart mean score at the .05 level of statistical significance; and (2) the attitudes towards science subject of the students who had learned under the inquiry learning management using web-based instruction on the Internet in the science topic of Universe were at the high level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกวิทยาศาสตร์ศึกษา--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: วิทยาศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--สกลนคร
dc.subject.other: การเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้
dc.subject.other: วิทยาศาสตร์--คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้โดยใช้บทเรียนเว็บช่วยสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องเอกภพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านม่วงพิทยาคม จังหวัดสกลนคร
dc.title.alternative: The effects of inquiry learning management using web-based instruction on the internet in the science topic of Universe for Mathayom Suksa III students at Ban Muang Pittayakhom School in Sakon Nakhon Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต