ชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ เรื่องการไปเที่ยวซื้อของสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนประเทียบวิทยาทาน เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4
| dc.contributor.advisor | วาสนา ทวีกุลทรัพย์, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | วิภารัตน์ บุญล้อม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์กลุ่มสาระ การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ เรื่อง การไปเที่ยวซื้อของให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ ที่กำหนด 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 ที่เรียนด้วยชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียน ที่มีต่อชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนประเทียบวิทยาทาน เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ที่ศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2554 จำนวน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ เรื่อง การไปเที่ยวซื้อของ (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษา ต่างประเทศ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาค่าประสิทธิภาพ E1/E2 การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ เรื่อง การไปเที่ยวซื้อของมีประสิทธิภาพ 82.23/82.40 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์ มีความก้าวหน้าในการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์ ในระดับเห็นด้วยมาก | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to: (l)to develop a set of e-Learning Packages in the Foreign Languages Learning Area on Shopping Trips for Mathayom Suksa ni Students at Pratiab Wittayatan School in Secondary Education Service Area 4 based on the 80/80 efficiency criterion; (2) to study the learning progress of Mathayom Suksa ni students learning from the e-leaning packages; and (3) to study the opinion of Mathayom Suksa III students on the quality of e-learning packages. The research sample employed for efficiency testing consisted of 40 Mathayom Suksa m students studying at Pratiab Wittayatan School in Secondary Education Service Area 4 in the first semester of the 2011 academic year, obtained by cluster random sampling. Research instruments comprised (1) e-Learning Packages in the Foreign Language Learning Area on Shopping; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post- testing; and (3) a Questionnaires asking the students' opinion on the quality of e-leaning packages. Statistics used were the E1/E2 index, t-test, mean, and standard deviation. Research findings showed that (1) e-learning packages were efficient at 82.23/82.40; thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the learning progress of the students learning from the e- learning packages was significantly increased at the .05 level; and (3) the opinion of the students on the quality of the e-learning packages was at highly agreeable level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาอังกฤษ--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | |
| dc.title | ชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ เรื่องการไปเที่ยวซื้อของสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนประเทียบวิทยาทาน เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 | |
| dc.title.alternative | E-Learning packages in the foreign languages learning area on shopping trips for Mathayom Suksa III students at Pratiab Wittayatan School in Secondary Education Service Area 4 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |