ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อทัศนคติการตัดสินใจใช้บริการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนของสมาชิกและผลต่อการพัฒนาชุมชน : กรณีศึกษาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน แกดำ จำกัด อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม
dc.contributor.advisor: อภิญญา วนเศรษฐ
dc.contributor.author: บัวไร ภูสีนาค
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิกที่ตัดสินใจมาใช้บริการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแกดำ จำกัด 2) บทบาทของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแกดำ จำกัด ที่มีต่อการพัฒนาชุมชน วิธีการศึกษาใช้การเก็บข้อมูลปฐมภูมิ โดยใช้แบบสอบถาม จากกลุ่มตัวอย่างสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแกดำ จำกัด อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 100 คน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างแบบง่ายที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 90 โดยใช้การวิเคราะห์เชิงพรรณนา และการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติก ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อความต้องการกู้ยืมเงิน ได้แก่ อายุ และระยะเวลาการเป็นสมาชิก ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการฝากเงิน คือ ระยะเวลาการเป็นสมาชิก สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการสิทธิประโยชน์ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษา ส่วนความต้องการผลตอบแทนขึ้นอยู่กับระยะเวลาการเป็นสมาชิก และความต้องการช่วยเหลือซึ่งกันและกันขึ้นอยู่กับ อายุ และอาชีพรับราชการ/บำนาญ ณ ระดับนัยสำคัญ 0.01 และ0.05 2) บทบาทของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแกดำ จำกัด ที่มีต่อการพัฒนาชุมชน ได้แก่ การพัฒนาสังคมชีวิตความเป็นอยู่ การดำเนินงานของสหกรณ์ทำให้ง่ายต่อการรวมตัวเพื่อจัดตั้งกองทุน โดยกองทุนเหล่านี้ต่างเชื่อมโยงและมีบทบาทในการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชนให้ดีขึ้น การพัฒนาคนในท้องถิ่น ชุมชนมีแหล่งเงินทุนเพื่อลงทุน ทำให้มีเงินเหลือพอที่จะเก็บไว้ใช้จ่าย หรือนำมาออมในสหกรณ์ มีความเป็นระเบียบในการใช้จ่ายเงิน รู้จักการอดออมในการใช้จ่ายเงิน การพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชน สมาชิกมีเงินทุนหมุนเวียนในการใช้จ่ายได้มากขึ้น เศรษฐกิจของชุมชนดีขึ้น การพัฒนาการปกครอง สมาชิกของสหกรณ์ให้ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
dc.description.abstract: The objectives of this study were 1) to investigate individual factors affecting members’ decision making on services by Kae Dam Credit Union Cooperative Limited. 2) to study the roles of the Kae Dam Credit Union Cooperative Limited on the community development. The methodology of this study was applied primary data collected by questionnaires. Samples were members of Kae Dam Credit Union Cooperative Limited ahasarakham Province with the sample size of 100 persons by using simple random sampling at the level of confidence of 90 percent. Descriptive statistics and Logistic regression were adopted in this study. The results showed that: 1) personal factors affecting the demand for loans were age and terms of membership. Factors affecting demand deposits were terms of membership as well. Demand for benefit depended on educational at level. Demand for return based on terms of membership. The demand for helping each other depended on age and Civil servants/ pensioners at the 0.01 and 0.05 significant level. 2) The roles of the Kae Dam Credit Union Cooperative Limited for community development were the development of social life and the operation of the cooperative makes it easy to raise fund that is linked and plays a role in the development of the life and well-being of the people in the community. For human resource development, the community had source of fund for investment and enough fund to spend or save in the cooperative, spent orderly and knew how to save. For economic development, the members had more circulate fund to pay and economy of community was better for self-government development, the members of the cooperatives were cooperating in exchanging ideas
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สหกรณ์เครดิตยูเนียนแกดำ จำกัด
dc.subject.other: การพัฒนาชุมชน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์.
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อทัศนคติการตัดสินใจใช้บริการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนของสมาชิกและผลต่อการพัฒนาชุมชน : กรณีศึกษาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน แกดำ จำกัด อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม
dc.title.alternative: Factor affecting the attitude of Credit Union Members' decision making on services and community development : a case study of Kae Dam Credit Union Cooperative Limited Kae Dam District Mahasarakham Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช