ความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับบรรยากาศองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลชุมชนภาคใต้
dc.contributor.advisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.author: ประภา นวลขาว
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบทบาทการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วย ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลชุมชน ภาคใต้ (2) ศึกษาบรรยากาศองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับบรรยากาศองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชน ในเขตภาคใต้ 14 จังหวัด 96 โรงพยาบาล ซึ่งได้จากการสุ่มแบบชั้นภูมิ จำนวน 295 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ข้อมูลทั่วไป บทบาทการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วย และบรรยากาศองค์การ ซึ่ง แบบสอบถามส่วนที่ 2 และส่วนที่ 3 มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.95 และ 0.95 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเที่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) บทบาทการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วยตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ อยู่ในระดับสูง (2) การรับรู้บรรยากาศองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลชุมชนภาคใต้ อยู่ในระดับสูง และ (3) บทบาทการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วย มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับบรรยากาศองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลชุมชนภาคใต้ ในระดับสูง (r= 0.775) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive research were: (1) to study head nurses’ administrative roles as perceived by professional nurses at community hospitals in the southern region, (2) to investigate organizational climate as perceived by professional nurses, and (3) to examine the relationship between head nurses’ administrative roles and organizational climate as perceived by professional nurses. The sample group consisted of 295 professional nurses who worked at 96 community hospitals in the southern region. They were selected by the multistage random sampling technique. Three sets of questionnaires covering (a) personal data, (b) head nurses’administrative roles, and (c) organizational climate were used as research tools. They were tested for reliability and validity. The Cronbach’s alpha coefficients of the second and the third parts were 0.95 and 0.95 respectively. The statistical devices used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson’s product- moment correlation coefficient. The findings were as follows. (1) Professional nurses rated their head nurses’ administrative roles at the high level. (2) They also rated organizational climate at the high level. Finally, (3) there was a statistically significant positive correlation at high level between head nurses’ administrative roles and organizational climate (r~ 0.775, p <.01).
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การพยาบาล--การบริหาร
dc.subject.other: พยาบาลวิชาชีพ
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทการบริหารของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับบรรยากาศองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลชุมชนภาคใต้
dc.title.alternative: Relationship between head nurses' administrative roles and the organizational climate as perceived by professional nurses at community hospitals in the Southern Region
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต