การประยุกต์ระบบต้นทุนฐานกิจกรรมในการประกอบหลังคาเหล็กสำหรับรถกระบะ
dc.contributor.advisor: ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์
dc.contributor.author: ภคมน ฉันทลักษณ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษากระบวนการประกอบหลังคาเหล็กสำหรับรถกระบะ (2) ศึกษาค้นทุนการประกอบหลังคาเหล็กสำหรับรถกระบะโดยใช้ระบบต้นทุน ฐานกิจกรรม และ(3) เปรียบเทียบต้นทุนการประกอบหลังคาเหล็กสำหรับรถกระบะตามระบบต้นทุนฐาน กิจกรรมกับระบบต้นทุนแบบเดิม การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาข้อมูลต้นทุนการประกอบหลังคาเหล็กสำหรับรถกระบะของ บริษัท สามมิตรมอเตอร์สแมนูแฟคเจอริง จำกัด (มหาชน)โดยศึกษาเฉพาะหลังคาเหล็ก 3 แบบ คือแบบที่ 1 CAB (TDV4) แบบที่ 2 CAB (TDV2) และแบบที่ 3 HI-ROOF เครื่องมือที่ใช้ไนการศึกษาคือแบบบันทึก ข้อมูลต้นทุนและแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้หลักการตามระบบต้นทุนฐานกิจกรรม โดยการวิเคราะห์กิจกรรม การระบุตัวผลักดันกิจกรรม การคำนวณอัตราต้นทุนของแต่ละกิจกรรม และการคำนวณ ต้นทุนของหลังคาเหล็กตามฐานกิจกรรมผลการศึกษา พบว่า (1) กระบวนการประกอบหลังคาเหล็กสำหรับรถกระบะประกอบด้วย 4 กิจกรรมหลักได้แก่ กิจกรรมประกอบ มีหน้าที่นำชิ้นส่วนหลังคาเหล็กมาประกอบตามแบบที่ลูกค้าสั่ง กิจกรรมทำสีดำเนินการพ่นสีและตรวจสอบสีหลังคารถกระบะให้ลูกต้องตามคำสั่งซื้อของลูกค้า กิจกรรม ติดตั้งอุปกรณ์ทำหน้าที่ติดตั้งอุปกรณ์หลังคารถกระบะและตรวจสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้างรถ กระบะอย่างละเอียด และกิจกรรมตรวจสอบคุณภาพ เป็นขั้นตอนการตรวจสอบชิ้นงานหลังคารถกระบะ แบบที่ 1 CAB (TDV4) มีต้นทุน 32,901.84 บาทต่อหลัง แบบที่ 2 CAB (TDV2) มีด้นทุน 36,071.67 บาท ต่อหลัง และแบบที่ 3 HI-ROOF มีต้นทุน 27,333.85 บาทต่อหลัง (3) เปรียบเทียบต้นทุนการประกอบหลังคา เหล็กสำหรับรถกระบะตามระบบต้นทุนฐานกิจกรรมกับระบบต้นทุนแบบเดิม พบว่า แบบที่ 1 CAB (TDV4) ต้นทุนฐานกิจกรรมสูงกว่าต้นทุนแบบเดิม จำนวน 9,958.51 บาทต่อหลัง แบบที่ 2 CAB (TDV2) ต้นทุนฐานกิจกรรมสูงกว่าต้นทุนแบบเดิมจำนวน 8,862.84 บาทต่อหลัง และ แบบที่ 3 HI-ROOF ต้นทุน ฐานกิจกรรมสูงกว่าต้นทุนแบบเดิม จำนวน 5,480.77 บาทต่อหลัง
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to study the work process of assembling steel canopies for pick-up trucks; (2) to study the costs of each step of the process under the activity-based costing (ABC) system; and (3) to compare the costs under the ABC system compared to the traditional costing system. This research examined the costs of installing 3 types of metal tops sold by Sammitr Motors Manufacturing Public Company Limited, namely the 1 CAB type (TDV4), the 2 CAB type (TDV2), and the HI-ROOF type. The research tools were a cost data form and an interview form. Data were analyzed based on the activity-based costing system, analyzing the activities involved, indentifying the drivers, calculating the costs rate of each activity and finding the final ABC cost of each steel canopy model. The results showed that (1) Four main activities were involved in steel canopy assembly. First, the assembly activity comprised putting the pieces together according to the customer’s specifications. The painting activity involved spraying on the paint and inspecting that it was the color ordered by the customer. The equipment installation activity was to install accessories and inspect the completeness of the steel canopy structure in detail. Lastly, the quality control activity was intended to check the quality of the entire steel canopy and its materials before delivery to the customer. (2) Using the ABC system, the costs of assembling each model were found to be 32,901.84 baht per unit for the 1 CAB (TDV4) model, 36,071.67 baht per unit for the 2 CAB (TDV2) model and 27,333.85 baht per unit for the HI-ROOF model. (3) A comparison of ABC system with the traditional costing system showed that for model 1 CAB (TDV4) costs under the ABC system were 9,958.51 baht per unit higher than under traditional costing; for model 2 CAB (TDV2) costs under the ABC system were 8,862.84 baht per unit higher than under traditional costing, and for model 3 HI-ROOF costs under the ABC system were 5,480.77 baht per unit higher than under traditional costing.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: รถกระบะ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: การประยุกต์ระบบต้นทุนฐานกิจกรรมในการประกอบหลังคาเหล็กสำหรับรถกระบะ
dc.title.alternative: Application of activity-based costing for a Pick-up truck steel canopy assembly business
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต