ผลของการปรึกษาแบบกลุ่มเพื่อเสริมสร้างเจตคติในการป้องกันโรคของผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดโรงพยาบาลวังม่วงสัทธรรม จังหวัดสระบุรี
| dc.contributor.advisor | สุขอรุณ วงษ์ทิม | |
| dc.contributor.author | อรนลิน ไทยเจริญ | |
| dc.contributor.coadvisor | นิธิพัฒน์ เมฆขจร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบเจตคติในการป้องกันโรคของผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดกลุ่มทดลองก่อนและหลังการปรึกษาแบบกลุ่ม และ (2) เปรียบเทียบเจตคติในการป้องกันโรคของผู้ที่มีความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดกลุ่มทดลองที่ได้รับการปรึกษาแบบกลุ่มและของกลุ่มควบคุมที่ได้รับการดูแลตามปกติ กลุ่มตัวอย่าง เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด จำนวน 16 คน ที่โรงพยาบาลวังม่วงสัทธรรม จังหวัดสระบุรี ได้มาโดยใช้วิธีเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์ที่กำหนด แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 8 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย กลุ่มทดลองได้รับการให้การปรึกษาแบบกลุ่ม จำนวน 8 ครั้ง ครั้งละ 60 นาที กลุ่มควบคุมได้รับการดูแลตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) โปรแกรมการให้การปรึกษาแบบกลุ่มเพื่อเสริมสร้างเจตคติในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด และ (2) แบบวัดเจตคติในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .87 สถิติที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ค่าเบี่ยงเบนควอไทล์ การทดสอบวิลคอกซัน และการทดสอบแมนวิทนีย์ ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดกลุ่มทดลอง มีเจตคติในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ภายหลังการทดลอง สูงกว่าก่อนการให้การปรึกษาแบบกลุ่ม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (2) ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดกลุ่มทดลองมีเจตคติในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดภายหลังการทดลองสูงกว่าของกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to compare attitudes toward disease prevention of people at risk of cardiovascular disease in the experimental group before and after receiving group counseling; and (2) to compare attitude toward disease prevention of people at risk of cardiovascular disease in the experimental group who received group counseling with that of people at risk of cardiovascular disease in the control group who received usual care. The subjects were 16 people at risk of cardiovascular disease in Wang Muang Sattham Hospital, Saraburi province. They were purposively selected based on pre-determined criteria. Then, they were randomly assigned into an experimental group and a control group, each of which containing eight subjects. The experimental group received eight sessions of group counseling each of which lasted for 60 minutes; while the control group received usual care. The employed research instruments were (1) a group counseling program for enhancing attitudes toward prevention of cardiovascular disease, and (2) an assessment scale on attitudes toward prevention of cardiovascular disease, with the reliability coefficient of .87. Data were analyzed using the median, inter-quartile range, Wilcoxon test, and Mann-Whitney test. The findings showed that (1) the post-experiment level of attitudes toward prevention of cardiovascular disease of people at risk of cardiovascular disease in the experimental group, who had received group counseling, was significantly higher than their pre-experiment counterpart level at the .05 level of statistical significance; and (2) after receiving group counseling, attitude toward disease prevention of the people at risk of cardiovascular disease in the experimental group was significantly higher than the counterpart attitude of the control group people at the .05 level of statistical significance. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา-- วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การให้คำปรึกษาแบบกลุ่ม | |
| dc.subject.other | หัวใจ--โรค--การป้องกันและควบคุม | |
| dc.subject.other | หลอดเลือด--โรค--การป้องกันและควบคุม | |
| dc.title | ผลของการปรึกษาแบบกลุ่มเพื่อเสริมสร้างเจตคติในการป้องกันโรคของผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดโรงพยาบาลวังม่วงสัทธรรม จังหวัดสระบุรี | |
| dc.title.alternative | Effects of group counseling to enhance attitudes toward disease prevention of people at risk of cardiovascular disease in Wang Muang Sattham Hospital, Saraburi Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |