การพัฒนาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลตำบลหลวงเหนือ อำเภองาว จังหวัดลำปาง
dc.contributor.advisor: นราธิป ศรีราม, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อรุณี เครือระยา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลตำบลหลวงเหนืออำเภองาว จังหวัดลำปาง (2) ศึกษาปัญหาและสาเหตุของปัญหาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลตำบลหลวงเหนือ อำเภองาว จังหวัดลำปาง และ (3) เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลตำบลหลวงเหนือ อำเภองาว จังหวัดลำปาง การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพประชากร คือ ผู้บริหาร และพนักงานสังกัดเทศบาลตำบลหลวงเหนือ จำนวนทั้งหมด 47 คน โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือในการศึกษา ได้แก่ แบบสำรวจเอกสารและแบบสัมภาษณ์เชิงลึก การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการจำแนกและจัดระบบข้อมูลการวิเคราะห์สาเหตุและผลการวิเคราะห์เนื้อหาและการวิเคราะห์สรุปอุปนัย ผลการศึกษาพบว่า (1) การบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดยภาพรวมของเทศบาลตำบลหลวงเหนือเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่กำหนดโดยรัฐบาลและราชการส่วนกลาง ซึ่งยังไม่สอดคล้องกับหลักความเป็นอิสระในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของท้องถิ่น (2) ปัญหาสำคัญในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาล คือ ปัญหาการขาดความอิสระในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ปัญหาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่ยังไม่สอดคล้องกับระบบคุณธรรม ปัญหาการขาดแคลนอัตรากำลังและโอกาสทางก้าวหน้าที่จำกัด สาเหตุสำคัญของปัญหา คือ การกระจายอำนาจในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังมีอยู่อย่างจำกัด กลไกทั้งภายในและภายนอกเกี่ยวกับการบริหารและควบคุมตรวจสอบการดำเนินงานตามระบบคุณธรรมขาดประสิทธิภาพ (3) แนวทางการแก้ไขปัญหาและพัฒนาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญ คือ ผู้บริหารเทศบาลต้องตระหนักถึงการบริหารทรัพยากรมนุษย์ตามระบบคุณธรรม และให้ความสำคัญการสร้างพลเมืองที่ตื่นตัวที่มีความรับผิดชอบ มีความเป็นเจ้าของ และเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารและควบคุมตรวจสอบการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลข้อเสนอในเชิงนโยบายรัฐต้องมีการเปิดโอกาสให้ท้องถิ่นมีอิสระในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ให้เพิ่มมากขึ้น โดยสอดคล้องกับหลักการกระจายอำนาจ หลักการบริหารการปกครองท้องถิ่น และหลักการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของท้องถิ่น
dc.description.abstract: The research purposes are to study: (1) the human resources management of Luang Nuea Municipality, Ngao District, Lampang Province; (2) problems and causes of the issues regarding the human resources management of Luang Nuea Municipality, Ngao District, Lampang Province, (3) and the guidelines for problem solving and the guidelines for developing the human resources management of Luang Nuea Municipality, Ngao District, Lampang Province. The research was a qualitative research. The population were all 47 executives and employees of Luang Nuea Sub-district Municipality. The research tools were document survey forms and interview forms. The data collection was conducted by document survey and in-depth interview. For the data analysis, data classification and systemization, cause and effect analysis, content analysis, and analytic induction were used. It was found that: (1) the overall human resources management of Luang Nuea Sub-district Municipality was in conformity with the rules prescribed by the government and central administration but it was not consistent with autonomy for local human resources management; (2) the important problems regarding human resources management were the lack of the autonomy in human resources management, inconsistency between human resources management and the merit system, the shortage of manpower and limited career paths. The significant causes of the problems were the limited distribution of power regarding human resources management for local administrative organizations and inefficient mechanisms regarding internal and external management and supervision in accordance with the merit system. (3) The key guidelines for problem-solving and development of human resources management were that the municipality executives must focus on the merit system and underline the importance of building awakened, responsible, and possessive citizens to participate in management and supervision of human resources management of the municipality. In terms of policy suggestion, the government must provide opportunity for the local organization to be more autonomous in human resources management according to the principles of power distribution, local administrative management, and local human resources management
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: เทศบาลตำบลหลวงเหนือ--การบริหารงานบุคคล
dc.subject.other: การบริหารงานบุคคล
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: การพัฒนาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลตำบลหลวงเหนือ อำเภองาว จังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: The development of human resources management of Luang Nuea Municipality at Ngao District in Lampang Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต