การสร้างแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยโดยใช้ตำนานพื้นบ้านจังหวัดตรัง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านไร่ใหญ่ จังหวัดตรัง
0
0
Files
Issued Date
2023
Resource Type
Language
tha
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ชนัญดา ดารารัตน์ (2023). การสร้างแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยโดยใช้ตำนานพื้นบ้านจังหวัดตรัง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านไร่ใหญ่ จังหวัดตรัง. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/5710
Alternative Title(s)
Creation of thai reading comprehension skill exercises by using local legends of trang province for Grade 4 Students of Ban Rai Yai School in Trang Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยโดยใช้ตำนานพื้นบ้านจังหวัดตรัง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ 2) ตรวจสอบคุณภาพของแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยที่สร้างขึ้นผู้ให้ข้อมูลในการศึกษา ได้แก่ 1) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาไทย จำนวน 3 คน 2) ผู้เชี่ยวชาญด้านการวัดและประเมินผลการศึกษา จำนวน 3 คน และ 3) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านไร่ใหญ่ จังหวัดตรัง จำนวน 9 คน กลุ่มตัวอย่างทั้งหมดได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยโดยใช้ตำนานพื้นบ้านจังหวัดตรัง 2) แบบประเมินความเหมาะสมของแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทย และ 3) แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้เรียนต่อการใช้แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษา พบว่า 1) แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยโดยใช้ตำนานพื้นบ้านจังหวัดตรัง ประกอบด้วยแบบฝึกทักษะจำนวน 10 เรื่อง และ 2) การตรวจสอบคุณภาพของแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยโดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า ภาพรวมของแบบฝึกทักษะการอ่าน จับใจความภาษาไทยมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด และนักเรียนมีความคิดเห็นในภาพรวมของแบบฝึกทักษะมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด
The objectives of this independent study were to (1) create Thai reading comprehension skill exercises by using local legends of Trang province for Grade 4 students; and (2) verify quality of the created Thai reading comprehension skill exercises.The key informants in the study were 1) three experts on Thai language, 2) three experts on educational measurement and evaluation, and 3) nine Grade 4 students of Ban Rai Yai School in Trang province. All key informants in this study were purposively selected. The employed study tools were 1) Thai reading comprehension skill exercises by using local legends of Trang province, 2) a form to assess the appropriateness of the Thai reading comprehension skill exercises, and 3) a questionnaire on the learner’s opinions toward the use of the Thai reading comprehension skill exercises. Statistics employed for data analysis were the mean, and standard deviation.The research findings revealed that 1) the Thai reading comprehension skill exercises by using local legends of Trang province comprised 10 exercises; and 2) regarding the quality verification of the Thai reading comprehension skill exercises by the experts, it was found that the overall appropriateness of the Thai reading comprehension skill exercises was at the highest level, and the students also had opinions that the overall appropriateness of the Thai reading comprehension skill exercises was at the highest level.
Description
การศึกษาเฉพาะกรณี (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
Degree Name
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน)
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศึกษาศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช