คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานสรรพากรพื้นที่นครราชสีมา 2
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ
dc.contributor.author: รำไพ ซึมกลาง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานสรรพากรพื้นที่นครราชสีมา 2 (2) เปริยบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรจำแนกตามลักษณะส่วนบุคคล (3) เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานสรรพากรพื้นที่นครราชสีมา 2 การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ และเป็นการศึกษาประชากรทั้งหมด ซึ่งได้แก่ บุคลากรในสังกัดสำนักงานสรรพากรพื้นที่นครราชสีมา 2 จำนวนทั้งสิ้น 141 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเกราะห์ข้อมูล โคยการหาคำร้อยละ คำเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบคำทีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบผลต่างน้อยที่สุดเป็นรายคู่ด้วยวิธีของเซฟเฟผลการศึกษาพบว่า (1) คุณภาพชิวิตการทำงานของบุคลากร ในสังกัดสำนักงานสรรพากรพื้นที่นครราชสีมา 2 ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาแยกเป็นรายด้าน พบว่า คุณภาพชีวิตการทำงานในระดับมาก 3 ด้าน ด้านความเกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อสังคม มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือด้านความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานและด้านการบูรณาการทงสังคมหรือการทำงานร่วมกัน ตามลำดับส่วนคุณภาพชีวิตการทำงานในระดับปานกลาง 5 ด้าน ได้แก่ด้าน โอกาสในการพัฒนาความสามารถของบุคคล ด้านธรรมนูญในองค์กร ความมั่นคงและความก้าวหน้าในงาน ด้านสภาพการทำงานที่ปลอดภัยและและส่งเสริมสุขภาพ และด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม ตามลำดับ (2) บุคลากรในสังกัดสำนักงานสรรพากรพื้นที่นครราชสีมา 2 ที่มีระดับการศึกษา และสังกัดฝ้ายส่วนงานที่แตกต่างกัน มีคุณภาพชีวิตการทำงานแตกดำงกันอย่งมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนบุคลากรที่มี เพศ อายุ สถานภาพ รายได้รวมต่อเดือน ตำแหน่งงาน และอายุงาน แตกต่งกันมีคุณภาพชีวิตการทำงนไม่แตกต่งกัน (3) แนวทางการพัฒนา คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานสรรพากรพื้นที่นครราชลีมา 2 ได้แก่ การปรับปรุงสถานที่ ทำงานให้เหมาะสมกับการปฏิบัติงาน โดยการสร้างอาคารสำนักงาน การจัดหาหรือสร้างบ้านพักของทางราชการ ให้แก่บุคลากร การจัดหารุภัณฑ์ วัสดุอุปกรณ์ ให้เพียงพอต่อความต้องการ และการจัดกิจกรรมสันทนาการเพื่อ ผ่อนคลายความตึงเครียดในการทำงาน
dc.description.abstract: The objectives of the study were (1) to study the level of quality of work life of personnel at Nakhon Ratchasima Area Revenue Office 2; (2) to compare the quality of work life of personnel at Nakhon Ratchasima Area Revenue Office 2 classified by personal characteristics; and (3) to recommend the ways to develop the quality of work life of personnel at Nakhon Ratchasima Area Revenue Office 2. The study was a survey research. The sample was the total population of 141 personnel. The data was collected by using a questionnaire and was analyzed by using percentage, mean, standard deviation, t-Test, One-way ANOVA and Least Significant Difference (LSD). The results showed that (1) overall the quality of work life of personnel at Nakhon Ratchasima Area Revenue Office 2 was at the moderate level. The social benefit, the balance between life and working, and social integration or working together were high respectively. While the chance of personal development, the organization charter, stability and progress in work, safety and healthy working environment, and adequate and fair compensation were moderate respectively; (2) the personnel with different educational background and department had different quality of work life at the statistical significance 0.05. While the personnel with different gender, age, marital status, income, position and working experience had no different in quality of work life; and (3) the ways to develop the quality of work life of personnel at Nakhon Ratchasima Area Revenue Office 2 were to improve the workplace by constructing the office building and providing the official residence, equipment and recreation activities.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: สำนักงานสรรพากรพื้นที่นครราชสีมา 2
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานสรรพากรพื้นที่นครราชสีมา 2
dc.title.alternative: Quality of work life of support personnel at Nakhon Rachasima Area Revenue Office 2
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต