ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาที่ดินเพื่อเกษตรกรรมของเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: ศศิธรณ์ อักขี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของเกษตรกรและการใช้ที่ดินเพื่อการเกษตร (2) ศึกษาลักษณะของแปลงที่ดินของเกษตรกร และ (3) ระบุปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาที่ดินเพื่อเกษตรกรรมของเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน อําเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณประชากร คือเกษตรกรในเขตอําเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด จํานวน 150 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล ปฐมภูมิ และใช้สมการถดถอยเพื่อระบุปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาที่ดินเพื่อเกษตรกรรม สถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติที และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) เกษตรกรส่วนใหญ่มีอายุระหวาง 50-59 ปี ระดับการศึกษาชั้น ประถมปีที่ 4 ถึงปีที่ 6 และใช้ที่ดินเพื่อเกษตรกรรมส่วนใหญ่ในการปลูกข้าวพันธุ์ กข.6 รองลงมา คือ พันธุ์หอมมะลิ และพันธุ์ กข.1 และ กข.8 ในอัตราเท่ากัน (2) ลักษณะของแปลงที่ดินส่วนใหญ่ ห่างจากถนนหลักประมาณ 1,000 เมตร และมีทั้งติดและไม่ติดถนนคอนกรีตหรือลาดยาง ขนาดของแปลงที่ดินคนละประมาณ 15 ไร่ แปลงที่ดินส่วนใหญ่ไม่มีระบบนํ้าชลประทาน ใช้แหล่งนํ้า คือ นํ้าฝนและแหล่งน้ำอื่น รูปแปลงที่ดินมีลักษณะแตกต่างกัน และบางพื้นที่มีการปรับพื้นที่ให้เหมาะสมกับการเพาะปลูก และ (3) ปัจจัยที่มีผลต่อราคาที่ดินเพื่อเกษตรกรรม คือขนาดของแปลงที่ดิน แหล่งนํ้า เพื่อการผลิตทางการเกษตร แปลงที่ดินติดถนนคอนกรีตหรือลาดยาง และการปรับพื้นที่ให้เหมาะสม กับการเพาะปลูก คําสําคัญ ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เขตปฏิรูปที่ดิน จังหวัดร้อยเอ็ด
dc.description.abstract: The objectives of this study were: (1) to study the basic information and the land utilization of farmers; (2) to study the feature of farmers’ land; and (3) to identify the factors effecting the land price of farmers in land Reform Zone, Kaset Wisai District, Roi Et Province. This study was a quantitative research and focused on population, 150 farmers in Kaset Wisai District, Roi Et Province, The questionnaire was used as a tool for collecting the primary data. The multiple regression was employed to identify the factors affecting the farmers’ land price for agriculture. Statistics used in this study were percentage, mean, standard deviation, t-statistic and Pearson Corelation. The results reported that: (1) the age of most farmers were 50-59 years, the education was primary school. For the land for agriculture, it was used to rice and sticky rice planting, especially the sticky rice (6). The next was jasmine rice and the sticky rice (1) and (8), respectively. (2) Most farmers’ land were far from the main road, around 1,000 meters. The plot of land was paved road or concrete. The size of plot was about 15 rai. Most land was land conversion without irrigation system. The source of water was rain water. The feature of land plat was different and some area was suitable for cultivation. (3) The main factors affecting the price of agricultural land of farmers were size of plat, water source for agricultural production, the plot of land, paved road or concrete, and the suitable area for cultivation.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ที่ดินเพื่อการเกษตร--ไทย--ร้อยเอ็ด
dc.subject.other: ที่ดิน--ไทย--ร้อยเอ็ด--การประมาณราคา
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาที่ดินเพื่อเกษตรกรรมของเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด
dc.title.alternative: Factors affecting farmers' land price for agriculture in land reform zone, Kaset Wisai District, Roi Et Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต