ทัศนคติของพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมในเขตจังหวัดนครปฐมที่มีค่าตอบแทน
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธ์รักษ์
dc.contributor.author: นัทชา เถาสมบัติ
dc.contributor.coadvisor: ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ
dc.contributor.coadvisor: อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาทัศนคติของพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมในเขตจังหวัดนครปฐมที่มีต่อค่าตอบแทน (2) เปรียบเทียบทัศนคติของพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมในเขตจังหวัดนครปฐมที่มีต่อค่าตอบแทนจำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล (3) ศึกษาปัญหาอุปสรรคและเสนอแนะแนวทางแกัไขปัญหาการจ่ายค่าตอบแทนให้กับพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมในเขตจังหวัดนครปฐมกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานจำนวน 398 คน จากโรงงานอุตสาหกรรมในเขตจังหวัดนครปฐม อำเภอสามพราน จำนวน 24 โรงงาน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีค่าความเสี่ยง 0.95 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ที-เทสต์ (t-tcst) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (ONE WAY ANOVA) และทดสอบความแตกต่างรายคู่ (LSD) ผลการวิจัยพบว่า (1) พนักงานมีทัศนคติต่อค่าตอบแทนโดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง และในส่วนกฎหมายที่เกี่ยวกับค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ในระดับน้อย (2) คุณลักษณะส่วนบุคคลของพนักงาน ในเรื่อง เพศ ระดับการศึกษาและตำแหน่งงานที่แตกต่างกันมีทัศนคติที่มีต่อค่าตอบแทนโดยรวม แตกต่างกัน ส่วน อายุ สถานภาพสมรส ระยะเวลาการทำงานในองค์กร และ รายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกันมีทัศนคติที่มีต่อค่าตอบแทนโดยรวม ไม่แตกต่างกัน (3) ผลการวิจัยที่ได้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการจ่ายค่าตอบแทนให้แก่พนักงาน โดยจะสามารถตอบสนองความต้องการของพนักงาน และควรให้ความสำคัญกับการอธิบาย สื่อสารและทำความเข้าใจกับพนักงานเกี่ยวกับการจ่ายค่าตอบแทน
dc.description.abstract: This research aims to (1) study the employee’s attitude towards remuneration of the industrial plants in Nakhonpathom Province. (2) compare the employee’s attitude toward remuneration of the industrial plants in Nakhonpathom Province classified by the personal characteristics. (3) study the problems and recommend the suggestions how to tackle the problem in terms of providing the remuneration to the employees of the industrial plants in Nakhonpathom Province. In this research, the sampling group was 398 employees from 24 industrial plants in Samphan district,Nakhonpathom Province. Data is collected by using questionnaires at the risk value of 0.95. Statistics employed for data analysis are frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, with ONE WAY ANOVA ANALYSIS and Least Significant Difference Method The research findings were (1) the employee’s attitude towards remuneration is at the average level while in the point of the labour law in terms of the minimum wage is at the low level; (2) the hypotheses testing, it is found that the differences of personal factors according to sex, educational background, and the level of position classifies the differences of employee’s attitude toward the remuneration. In contrast, that the differences of personal factors in terms of age marital status, duration of working and salary classifies no differences of employee’s attitude toward the remuneration; (3) the outcome of this research could be used as the vital information for improving the remuneration for the employees based on their needs. Moreover, it should be concerned to pay much in paying more attention regarding the remuneration system by providing the right information in the pattern of two way communication.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.356
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ค่าจ้าง--อุตสาหกรรมโรงงาน--ไทย--นครปฐม
dc.title: ทัศนคติของพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมในเขตจังหวัดนครปฐมที่มีค่าตอบแทน
dc.title.alternative: Employees' attitude towards remuneration of the industrial plants in Nakhonpathom Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.356
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.356
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต