การเปิดรับ ความพึงพอใจ และความความต้องการรายการโทรทัศน์ท้องถิ่น สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดสงขลา ของประชาชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
0
3
Issued Date
2023
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
สุภาวดี บุญมี (2023). การเปิดรับ ความพึงพอใจ และความความต้องการรายการโทรทัศน์ท้องถิ่น สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดสงขลา ของประชาชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา. doi:10.14457/STOU.the.2023.6 สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/4081
Alternative Title(s)
Exposure to, satisfaction with and demand for local TV Programs on NBT Songkhla of Residents of Hat Yai City Municipality, Songkhla Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การเปิดรับรายการโทรทัศน์ท้องถิ่น 2) ความพึงพอใจต่อรายการโทรทัศน์ท้องถิ่น 3) ความต้องการรายการโทรทัศน์ท้องถิ่น และ 4) เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างลักษณะทางประชากรของประชาชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่กับความพึงพอใจรายการโทรทัศน์ท้องถิ่น สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณด้วยวิธีการสำรวจ กลุ่มตัวอย่างคือประชาชนที่อาศัยในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จำนวน 400 คน สุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ในกรณีพบว่ามีความแตกต่างใช้การเปรียบเทียบรายคู่แบบพหุคูณด้วยวิธีการของฟิชเชอร์ ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่าง 1) เปิดรับรายการโทรทัศน์ท้องถิ่น สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา โดยรวมอยู่ในระดับน้อยที่สุด 2) ความพึงพอใจรายการโทรทัศน์ท้องถิ่นของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดสงขลา ในระดับมากในด้านเนื้อหาสาระ ด้านเทคนิคและการออกอากาศ และด้านวิธีการนำเสนอ มีความพึงพอใจระดับปานกลางในด้าน ผู้ดำเนินรายการ 3) ความต้องการรายการโทรทัศน์ท้องถิ่นของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดสงขลา อยู่ในระดับมากในด้านเนื้อหาสาระ วิธีการนำเสนอ ผู้ดำเนินรายการและด้านเทคนิคและการออกอากาศ และ 4) เพศ อายุ และรายได้ที่แตกต่างกันของกลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อรายการโทรทัศน์ท้องถิ่นของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดสงขลา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ทั้งนี้สถานีโทรทัศน์ควรมีการศึกษาปัจจัยที่ทำให้มีการเปิดรับชมรายการท้องถิ่นที่อยู่ในระดับน้อยที่สุดเพื่อนำข้อมูลสำหรับการปรับปรุงรายการตามความต้องการและประชาสัมพันธ์รายการให้กลุ่มเป้าหมายทราบต่อไป
The objectives of this research were: 1) to examine Hat Yai residents' exposure to local TV programs on NBT Songkhla, 2) to assess their satisfaction with local TV programming, 3) to investigate their demands for local TV content, and 4) to compare satisfaction levels across different demographic groups. This quantitative survey research sampled 400 residents of Hat Yai City Municipality, selected through purposive sampling. Data were collected via questionnaire and analyzed using descriptive and inferential statistical methods, including frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, ANOVA and Fisher’s Least Significant Difference test.The results showed that 1) overall, the majority of people surveyed were exposed to local TV programs on NBT Songkhla TV at the lowest level. 2) The majority had a high level of satisfaction with the local TV programs in terms of content, technical aspects and broadcasting, and presentation method. They had a medium level of satisfaction with the program hosts. 3) In terms of their desire for local TV on NBT Songkhla, the majority of survey respondents had a high level of demand for the categories of content, presentation, program hosts, and technical aspects and broadcasting. 4) When compared by demographic factors, survey respondents of different sex, age group, and income bracket had significantly different levels of satisfaction with local TV from NBT Songkhla at the significance level of 0.05. It is recommended that the TV station should study the contributing factors that make most Had Yai residents have only a low level of exposure to NBT Songkhla programming, so that the findings can be used to improve the programming and publicize the channel among the target audience groups.
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources