ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ด้านสังคมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนบ้านในเมือง จังหวัดสตูล
| dc.contributor.advisor | นิรนาท แสนสา, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | อุไร นาคสง่า | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความฉลาดทางอารมณ์ด้านสังคมของนักเรียนกลุ่มทดลองก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือ และ 2) เปรียบเทียบความฉลาดทางอารมณ์ด้านสังคมของนักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือและของนักเรียนกลุ่มควบคุมที่ใช้กิจกรรมแนะแนวปกติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนบ้านในเมือง อำเภอละงู จังหวัดสตูล ที่มีคะแนนความฉลาดทางอารมณ์ด้านสังคมตั้งแต่ระดับปานกลางลงมา และสมัครใจเข้าร่วมการทดลองจำนวน 40 คน จากนั้นสุ่มอย่างง่ายเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แบบวัดความฉลาดทางอารมณ์ด้านสังคมที่มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .92 (2) ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ด้านสังคม และ (3) กิจกรรมแนะแนวปกติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ภายหลังการทดลอง นักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือมีความฉลาดทางอารมณ์ด้านสังคมสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) นักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือมีความฉลาดทางอารมณ์ด้านสังคมภายหลังการทดลองสูงกว่าของนักเรียนกลุ่มควบคุมที่ใช้กิจกรรมแนะแนวปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05. | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to compare the levels of social aspect of emotional literacy of the experimental group students before and after using a guidance activities package based on cooperative learning concept; and (2) to compare the level of social aspect of emotional literacy of the experimental group students who used the guidance activities package with that of the control group students who undertook normal guidance activities. The research sample consisted of 40 Prathom Suksa IV–VI students of Ban Nai Mueang School, La-ngu district, Satun province during the 2020 academic year, whose scores on the social aspect of emotional literacy were at the moderate to lower levels and who were willing to participate in the experiment. After that, they were randomly assigned into the experimental and control groups, each of which consisting of 20 students. The employed research instruments were (1) a scale to assess the social aspect of emotional literacy, with reliability coefficient of .92; (2) a guidance activities package based on cooperative learning concept to develop social aspect of emotional literacy; and (3) a set of normal guidance activities. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research results revealed that (1) after the experiment, the postexperiment social aspect level of emotional literacy of the experimental group students, who used the guidance activities package based on cooperative learning concept, was significantly higher than their pre-experiment counterpart level at the .05 level of statistical significance; and (2) the post-experiment social aspect level of emotional literacy of the experimental group students, who used the guidance activities package based on cooperative learning concept, was significantly higher than the postexperiment counterpart level of the control group students who undertook normal guidance activities at the .05 level of statistical significance. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ความฉลาดทางอารมณ์ | |
| dc.subject.other | การแนะแนว--เครื่องมือ | |
| dc.subject.other | นักเรียนประถมศึกษา--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา | |
| dc.title | ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ด้านสังคมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนบ้านในเมือง จังหวัดสตูล | |
| dc.title.alternative | The effects of using a guidance activities package based on cooperative learning concept to develop social aspect of emotional literacy of Prathom Suksa IV-VI students at Ban Nai Mueang School in Satun Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |