ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น : ศึกษาเฉพาะกรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขตภาคใต้
dc.contributor.advisor: เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์
dc.contributor.author: วิมล บุญรอด
dc.contributor.coadvisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2006
dc.date.issued: BE2549
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขตภาคใต้ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขตภาคใต้ (3) เสนอแนะการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพิ่มสูงขึ้น การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยประชากรที่ศึกษาเป็นบุคลากรขององค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขตภาคใต้และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานประจำอยู่ในองค์การบริหารส่วนจังหวัดเขตจังหวัดภาคใต้ รวม 11 จังหวัด คือ ข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัดจำนวน 176 คน ลูกจ้างประจำ จำนวน 60 คน และพนักงานจ้าง จำนวน 105 คน รวมจำนวนทั้งสิ้น 341คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมีค่าความเที่ยงเท่ากับ.93 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขตภาคใต้ อยู่ในระดับสำเร็จมากกว่าร้อยละ 70 โดยได้ค่าจากการทดสอบ Significance < .05 และค่า t > 0 ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ (2) การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่าง ๆ กับระดับความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากร พบว่า ปัจจัยเที่ยวกับสมรรถนะ และปัจจัยจูงใจ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขตภาคใต้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จากการวิจัยมีข้อเสนอแนะการปฏิบัติงานของหน่วยงานให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพิ่มสูงขึ้น คือ ผู้บริหารจะต้องส่งเสริมให้มีการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรในหน่วยงาน ยกระดับทักษะและความสามารถของบุคลากรในองค์กรให้อยู่ในระดับที่จะสร้างผลงานให้สอดคล้องและบรรลุวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ที่วางไวั รวมทั้ง สร้างขวัญและกำลังใจที่ดีให้แก่บุคลากรในหน่วยงาน
dc.description.abstract: The objectives of this research were to (1) study the achievement of the Provincial Administrative Organization (PAO) officers in southern provinces (2) study the factors influencing the achievement and (3) recommend appropriate suggestion for more efficiency and effectiveness. The study was a survey research. Population was PAO officers in southern provinces, samples were 341 personnel working in 11 PAOs consisted of 176 PAO officers, 60 permanent employees, and 105 contract employees. Instrument used was questionnaire, with .93 validity tested. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, t-test and stepwise regression analysis. The research findings showed that (1) achievement of the Provincial Administrative Organization officers was higher than 70% at < 0.05 level of significance and > 01 value (2) both competency and motivation factors were significantly related positively with the achievement at 0.05. It was recommended that in order to increase efficiency and effectiveness of PAOs operation, the management should support the development of personnel competency, so to raise their skill and ability which would enable them to perform more efficiently with performance that aligned with organization strategy and goal. Personnel morale should be emphasized and increased so they would be more motivated to perform.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: องค์การบริหารส่วนจังหวัด--ไทย (ภาคใต้)
dc.subject.other: การทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น : ศึกษาเฉพาะกรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขตภาคใต้
dc.title.alternative: Factors influencing achievement of the local government organizations officer : a case study of Southern Provincial Administrative Organization
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต