ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการ : กรณีศึกษาจังหวัดอุดรธานี
| dc.contributor.advisor | วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ | |
| dc.contributor.author | กิตติคุณ บุตรคุณ | |
| dc.contributor.coadvisor | สุนิสา จุ้ยม่วงศรี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2006 | |
| dc.date.issuedBE | 2549 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความสำเร็จในการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการของจังหวัดอุดรธานี (2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการของจังหวัดอุดรธานี (3) ศึกษาปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะในการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการของจังหวัดอุดรธานีกลุ่มตัวอย่างเป็นข้าราชการพลเรือนสังกัดราชการส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ประกอบด้วย ส่วนกลาง 204 คน ส่วนภูมิภาค 179 คน รวมทั้งสิ้น 383 คน เครื่องมือในการวิจัยใซ้แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า (1) ข้าราชการในจังหวัดอุดรธานี เห็นว่า การบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการของจังหวัดอุดรธานีประสบความสำเร็จ (2 ) ปัจจัยทั้ง 7 ด้าน ประกอบด้วย ด้านโครงสร้างขององค์กร ด้านยุทธศาสตร์ขององค์กร ด้านระบบงานขององค์กร ด้านรูปแบบการบริหารขององค์กร ด้านบุคลากรขององค์กร ด้านความรู้และทักษะขององค์กร และ ด้านค่านิยมร่วมขององค์กรอย่างน้อยหนึ่งปัจจัยมีผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการ นอกจากนี้หากพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ปัจจัยด้านบุคลากรขององค์กร และด้านค่านิยมร่วมขององค์กร มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) ปัจจัยที่เป็นปัญหาอุปสรรคในการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการมากที่สุด คือ ด้านบุคลากรขององค์กร รองลงมา คือ ด้านโครงสร้างขององค์กร | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were three-fold: (I) to study the success of the Udonthani Province administration under Chief Executive Officers (CEO); (2) to study the factors affecting the success of the Udonthani Province administration under Chief Executive Officers (CEO); and (3) to study problems of the Udonthani Province administration under Chief Executive Officers (CEO). The sample comprised 383 government officials: 197 provincial and 204 central government officials. Instrument used was questionnaire. Statistics employed were percentage, mean, standard deviation and multiple regression. The research findings were:(l) the government officials of Udonthani Province agreed that the Udonthani Province administration under Chief Executive Officer (CEO) was succeeded; (2) among all 7 factors structure, strategy, system, style, staff, skill and shared value factors, at least one factor affected the success of the Udonthani Province administration. Multiple regression analysis showed that staff factor and shared value factor affected to success at the .05 level of significance; and (3) the problems most hindered the success of the Udonthani Province administration under Chief Executive Officer (CEO) were staff factor, followed by structure factor. It was recommended that development by training and promoted in moral principles and ethics for good governance of staff were needed. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2006.182 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การบริหารรัฐกิจ--ไทย--อุดรธานี | |
| dc.subject.other | การปกครองท้องถิ่น--ไทย--อุดรธานี | |
| dc.subject.other | อุดรธานี--การบริหาร | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการ : กรณีศึกษาจังหวัดอุดรธานี | |
| dc.title.alternative | Factors affecting the success of chief executive officers administration : a case study of Udonthani Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.182 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.182 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |